Tau ngam hat nhan My di qua Eo bien Hormuz khi cang thang leo thang hinh anh 1Tàu ngầm USS Georgia và tàu tuần dương USS Port Royal. (Ảnh: AP)

Ngày 21/12, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đã đi qua Eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược nối Iran và Bán đảo Arab, giữa những căng thẳng leo thang tại Trung Đông

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Mỹ dẫn thông báo của Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ cho biết, tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường USS Georgia cùng hai tàu tuần dương hộ tống USS Port Royal và USS Philippine Sea đã đi qua Eo biển Hormuz.

USS Georgia có thể mang 154 tên lửa hành trình Tomahawk và 66 lính đặc nhiệm.

Theo Hải quân Mỹ, tàu ngầm USS Georgia là một đơn vị cơ động linh hoạt, có khả năng hỗ trợ các hoạt động thường xuyên và dự phòng. Sự hiện diện của tàu ngầm USS Georgia trong khu vực hoạt động của Hạm đội 5 chứng tỏ khả năng của Hải quân Mỹ trong việc đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Động thái này cũng phản ánh cam kết của Mỹ với các đối tác khu vực và an ninh hàng hải với đầy đủ năng lực và luôn sẵn sàng phòng thủ trước mọi mối đe dọa vào mọi thời điểm.

Giới quan sát nhận định, động thái bất thường tại vùng nước nông ở Vịnh Persian này nhằm khẳng định sức mạnh quân sự của Mỹ trong khu vực. Động thái diễn ra chỉ vài tuần sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của Iran Mohsen Fakhrizadeh và chỉ hai tuần trước khi nước này tưởng niệm một năm vụ không kích sát hại tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

[Lực lượng phòng không của Iran tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn]

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát trong một vụ tấn công bằng bom xe và xả súng ở thành phố Absard (gần thủ đô Tehran), hôm 27/11.

Theo tình báo phương Tây và Israel, ông Fakhrizadeh được cho là "cha đẻ" của chương trình hạt nhân Iran. Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố nước này sẽ có hành động đáp trả, đồng thời khẳng định công trình nghiên cứu của ông Fakhrizadeh sẽ tiếp tục được thực hiện.

Iran đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và Israel, cụ thể là Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Mossad của Iran, đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này kể từ năm 2010./.

Việt Khoa-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)