Tay dua Lance Armstrong co the duoc giam an phat hinh anh 1Huyền thoại một thời của làng đua xe đạp thế giới, Lance Armstrong. (Nguồn: Getty Images)

Chủ tịch Liên đoàn đua xe đạp thế giới (UCI) Brian Cookson ngày 23/1 thông báo, tay đua xe đạp người Mỹ Lance Armstrong có thể được giảm án phạt cấm thi đấu suốt đời vì sử dụng doping nếu như tay đua này hợp tác với UCI trong việc cung cấp thông tin giúp Liên đoàn điều tra các vụ sử dụng doping khác.

Ngay sau khi lên nắm cương vị Chủ tịch UCI từ tháng 9/2013, ông Cookson đã thành lập Ủy ban cải cách độc lập (CIRC) nhằm đánh giá lại quá trình lịch sử của nạn sử dụng doping trong các vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp, đồng thời điều tra về những cáo buộc nói rằng UCI từng bao che cho vấn nạn doping.

Ông Cookson cho biết các thành viên của CIRC có thể thảo luận với Cơ quan chống doping thế giới để giảm án phạt đối với những tay đua có thiện chí hợp tác trong cuộc điều tra này.

Lance Armstrong từng lập kỷ lục 7 lần vô địch giải Tour de France (Vòng quanh nước Pháp), là một biểu tượng vượt khó khi chiến thắng căn bệnh ung thư tinh hoàn, nhà sáng lập và Chủ tịch của Tổ chức Livestrong, một tổ chức nghiên cứu và hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư.

Tháng 10/ 2012, Armstrong bất ngờ bị phát hiện liên quan đến vụ bê bối doping và bị tước hết mọi danh hiệu vô địch, đồng thời bị cấm thi đấu môn xe đạp suốt đời./.
(TTXVN)