Tuyên bố trên được TEPCO đưa ra dựa trên kết quả phân tích mẫu nước có nồng độphóng xạ 400-milliliter lấy ngày 12/4 tại bể nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng ở lòphản ứng số 4. Tuy nhiên, TEPCO khẳng định đa số các thanh nhiên liệu tại lòphản ứng số 4 vẫn ở trong tình trạng tốt.
Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), đây là lần đầu tiên phát hiện nồng độ nhiễm xạcao hơn bình thường tại bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng tại lò phảnứng số 4. Mái nhà và bức tường phía trên của tòa nhà bảo vệ lò phản ứng số 4 đãbị thổi tung sau vụ nổ khí hyđrô và bị hư hại do hỏa hoạn. Một số chuyên gianhận định có thể mức nước tại bể nhiên liệu đã sử dụng ở lò số 4 đã tạm thờigiảm xuống.
Lò phản ứng thứ 4 đã ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ trước khi xảy ra trậnđộng đất và sóng thần ngày 11/3. Hiện tất cả các thanh nhiên liệu vẫn ở trong bểđể bảo dưỡng.
Trước đó cùng ngày, Cơ quan an toàn nguyên tử và công nghiệp Nhật Bản (NISA) đãyêu cầu TEPCO kiểm tra khả năng kháng chấn các tòa nhà bảo vệ tại nhà máy điệnhạt nhân Phưcưsima số 1. NISA cho biết cần phải gia cố thêm nếu phát hiện cáctòa nhà bảo vệ không đủ khả năng kháng chấn.
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Chủ tịch TEPCO Masataka Shimizu cho biết sẽbắt đầu các thủ tục để nối lại hoạt động của nhà máy điện hạt nhân số 3 mang tênKashizawaki-Kariwa của công ty này tại tỉnh Niigata vào cuối năm.
Ông Shimizu cho biết TEPCO sẽ vận hành nhà máy điện hạt nhân này song song vớiviệc bố trí các xe chứa nguồn điện và áp dụng các biện pháp đối phó với sóngthần. TEPCO sẽ gia cố nhà máy này để có thể chống chọi các cuộc động đất có thểxảy ra trong tương lai.
Hiện nay, ba nhà máy điện hạt nhân số 2, số 3 và số 4 của TEPCO vẫn đang bị dừnghoạt động kể từ trận động đất có cường độ 6,8 Richter ngày 16/7/2007. Riêng nhàmáy điện hạt nhân số 3 có 7 lò phản ứng hạt nhân./.