Thái Lan bắt đầu tang lễ cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej

Sáng 25/10, Thái Lan chính thức bắt đầu tang lễ Quốc vương Bhumibol Adulyadej​ - Rama IX băng hà cách đây hơn một năm.
Thái Lan bắt đầu tang lễ cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej ảnh 1Khu vực sẽ diễn ra lễ hỏa táng thi hài cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej tại thủ đô Bangkok ngày 2/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Bangkok cho biết sáng 25/10, Thái Lan chính thức bắt đầu tang lễ Quốc vương Bhumibol Adulyadej​ - Rama IX băng hà cách đây hơn một năm.

Đám tang theo nghi thức Phật giáo sẽ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ sáng 25/10. Lễ hỏa táng được ấn định vào ngày 26/10.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn ​- Rama X, sẽ chủ trì tang lễ. Hàng trăm nghìn người dân Thái Lan đã tập trung về thủ đô Bangkok để đưa tiễn vị cố vương mà họ rất kính trọng. Ước tính chi phí cho tang lễ này khoảng 3 tỉ baht (90 triệu USD).

Khu vực trung tâm lịch sử của Bangkok sẽ tạm dừng mọi hoạt động trong ngày diễn ra nghi lễ hỏa thiêu. Các con đường quanh hoàng cung sẽ bị phong tỏa nhưng sẽ có phương tiện công cộng đưa người dân và du khách đến nơi diễn ra nghi lễ miễn phí.

Các quan chức Thái Lan ước tính khoảng 250.000 người dân nước này sẽ đến tiễn đưa nhà vua quá cố. Những người tham gia sẽ phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt đã được thông báo từ trước.

[Lễ hỏa táng Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej]

Việc sử dụng thiết bị bay không người lái đã bị cấm trên toàn thủ đô. Báo chí cũng đã được yêu cầu thực hiện các quy tắc chặt chẽ về trang phục và khu vực tác nghiệp.

Du khách được khuyến cáo mặc trang phục và cư xử đúng mực, các hoạt động giải trí sẽ giảm bớt và nhà chức trách yêu cầu hạn chế việc uống bia rượu.

Trong bối cảnh Thái Lan phải hứng chịu những trận lũ lụt tồi tệ suốt 2 tháng qua, với 19 trong số 77 tỉnh của cả nước bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda​ tuyên bố lũ lụt sẽ không ảnh hưởng đến lễ tang của nhà vua quá cố.

Theo thông báo chính thức của Chính phủ Thái Lan, đại diện hoàng gia và chính phủ của hơn 40 nước sẽ tham dự nghi lễ chính diễn ra vào ngày 26/10, trong đó có Vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck​ và Hoàng hậu; Hoàng tử Andrew​ của Anh; Hoàng tử Akishino​ của Nhật Bản; Hoàng hậu Maxima của Hà Lan; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis; Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw, Chủ tịch nước Lào Bounhang Vorachith.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự nghi lễ.

Cố Vương Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88 vào năm ngoái sau 7 thập kỷ tại vị. Ông được xem là nhân vật có ảnh hưởng quan trọng tại đất nước Thái Lan vốn đã trải qua không ít biến cố chính trị trong hơn nửa thế kỷ qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục