Thái Lan cho phép người nước ngoài sở hữu đất làm nhà ở

Chính phủ Thái Lan hy vọng trong vòng 5 năm tới sẽ thu hút hơn một triệu người nước ngoài giàu có đến Thái Lan sinh sống và sẽ bơm hơn 1 nghìn tỷ baht (hơn 26 tỷ USD) vào nền kinh tế.
Thái Lan cho phép người nước ngoài sở hữu đất làm nhà ở ảnh 1Một con phố ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AP)

Ngày 25/10, Chính phủ Thái Lan đã thông qua đề xuất của Bộ Nội vụ cho phép người nước ngoài được sở hữu đất với diện tích lên đến một rai (khoảng 0,16 ha) cho mục đích làm nhà ở, dù nhiều chuyên gia cảnh báo động thái này có thể kích hoạt hoạt động đầu cơ đất đai của các nhà đầu tư nước ngoài.

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết Nội các ngày hôm qua đã thông qua về mặt nguyên tắc một dự thảo quy định của Bộ Nội vụ về quyền sở hữu đất để làm nhà ở đối với người nước ngoài thuộc 4 nhóm gồm “chuyên gia có tay nghề cao,” “chuyên gia làm việc từ Thái Lan”, “công dân toàn cầu giàu có” và “người hưởng lương hưu giàu có.”

Đề xuất này đánh dấu sự thay đổi lớn về chính sách pháp luật lâu nay của Thái Lan vốn hạn chế người nước ngoài sở hữu đất đai, trừ các trường hợp như mua nhà chung cư, hoặc những người nước ngoài kết hôn với người Thái Lan.

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan lưu ý thêm rằng quy định mới này phù hợp với kế hoạch kích thích kinh tế và đầu tư của chính phủ nhằm thu hút người nước ngoài và các chuyên gia giàu có đến Thái Lan. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài và kích thích nền kinh tế Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan hy vọng trong vòng 5 năm tới sẽ thu hút hơn một triệu người nước ngoài giàu có đến Thái Lan sinh sống và sẽ bơm hơn 1 nghìn tỷ baht (hơn 26 tỷ USD) vào nền kinh tế, trong đó 800 tỷ baht thông qua hoạt động đầu tư và 270 tỷ baht thông qua thu ngân sách.

Theo ông Anucha, các khu đất dự kiến thuộc sở hữu nước ngoài nằm ở Bangkok, khu vực Pattaya, các thành phố trực thuộc trung ương và các khu dân cư theo Đạo luật Quy hoạch Thị trấn và Quốc gia.

[Giữa vô vàn khó khăn, kinh tế Thái Lan vẫn duy trì đà tăng trưởng khá]

Công dân nước ngoài chỉ đủ điều kiện mua đất khi đã đầu tư ít nhất 40 triệu baht (hơn 1 triệu USD) vào bất động sản, chứng khoán hoặc các quỹ đầu tư của Thái Lan. Ông Anucha nói: Nếu người tham gia rút vốn đầu tư của họ trước thời hạn đã định, quyền sở hữu đất của họ phải bị thu hồi.

Quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia và sẽ được xem xét lại sau 5 năm thực hiện.

Tuy nhiên, quy định mới cũng vấp phải một số ý kiến phản đối vì cho rằng điều này có thể dẫn tới hoạt động đầu cơ đất của người nước ngoài trong tương lai. Ông Tanit Sorat, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Thái Lan, không đồng tình với quyết định của Nội các vì có thể dẫn tới tình trạng đầu cơ đất đai và đẩy giá đất lên cao khiến người dân địa phương không đủ khả năng để mua đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục