Thai tu Abu Dhabi moi Thu tuong Israel tham chinh thuc UAE hinh anh 1Đại sứ UAE tại Israel Mohamed Al Khaja (trái) chuyển lời mời của Thái tử Abu Dhabi tới Thủ tướng Israel Naftali Bennett. (Ảnh: GPO)

Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 19/10 cho biết Thái tử tiểu vương Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan đã mời Thủ tướng Israel Naftali Bennett có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới UAE.

Lời mời này được Đại sứ UAE tại Israel, ông Mohamed Al Khaja đưa ra trong cuộc gặp tại Văn phòng Thủ tướng Israel ở thành phố Jerusalem. Cuộc gặp cũng có sự tham gia của Đại sứ Bahrain tại Israel Khaled Al Jalahma.

Ba bên đã thảo luận việc tăng cường quan hệ, thúc đẩy hợp tác khu vực và củng cố Hiệp ước Abraham về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Arab.

Thời điểm cụ thể cho chuyến thăm chưa được thông báo. Nếu được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Israel tới UAE.

[Mỹ, Israel, UAE đánh giá việc thực thi Hiệp định Abraham]

Trước đó, hồi cuối tháng 6 vừa qua, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã tới UAE trong chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Israel để khai trương đại sứ quán của nhà nước Do Thái tại quốc gia vùng Vịnh sau khi hai nước thiết lập quan hệ năm 2020.

Tháng 9/2020 tại Washington (Mỹ), UAE và nước láng giềng vùng Vịnh Bahrain đã ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, do Mỹ làm trung gian.

Đây là hai nước Arab đầu tiên có quan hệ chính thức với Israel trong 25 năm qua./.

 
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)