Ngoại trưởng Israel bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Bahrain

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid ngày 30/9 bắt đầu một chuyến thăm lịch sử đến Bahrain, nơi ông sẽ khánh thành Đại sứ quán Israel sau hơn 1 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ.
Ngoại trưởng Israel bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Bahrain ảnh 1Ngoại trưởng Israel Yair Lapid phát biểu tại một cuộc họp ở Moskva, Nga ngày 9/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid ngày 30/9 bắt đầu một chuyến thăm lịch sử đến Bahrain, nơi ông sẽ khánh thành Đại sứ quán Israel sau hơn 1 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ qua sự trung gian của Mỹ. 

Đây là chuyến thăm cấp bộ trưởng đầu tiên của Israel tới Bahrain. Giới chức Israel cho biết, dự kiến trong chuyến thăm lần này, hai nước sẽ ký biên bản ghi nhớ về công nghệ và kinh tế, cùng một loạt thỏa thuận trong các vấn đề khác. 

[Nội các Israel nhất trí thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Bahrain]

Chỉ một tiếng sau khi máy bay chở ông Lapid hạ cánh xuống sân bay Manama, từ đây, chuyến bay thương mại đầu tiên giữa Barain và Israel đã cất cánh, bay tới Tel Aviv.      

Bahrain là một trong những nước Arab đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel trong năm 2020, cùng với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Maroc theo Hiệp định Abraham do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian.

Mới đây, nhân dịp tròn 1 năm hiệp định trên được ký kết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực của chính quyền tiền nhiệm nhằm thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Arab./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục