Tham phan Brazil bac bo quyet dinh tha ong Lula da Silva hinh anh 1Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/7, thẩm phán một tòa phúc thẩm Brazil đã bác bỏ quyết định trước đó của một thẩm phán khác về việc trả tự do cho cựu Tổng thống nước này Luiz Inacio Lula da Silva, thụ án tù giam 12 năm từ hôm 7/4 với tội danh tham nhũng.

Trước đó cùng ngày, thẩm phán Rogerio Favreto của Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực số 4 vùng Porto Alegre đã ra lệnh ngay lập tức trả tự do cho cựu Tổng thống Lula da Silva.

Vị thẩm phán này đã chấp nhận yêu cầu xác minh tính hợp pháp trong hành động bắt giam cựu ông Lula da Silva do các nghị sỹ đảng Lao động (PT) đưa ra với lập luận rằng việc kết án này thiếu cơ sở pháp lý.

[Thẩm phán Brazil ra lệnh trả tự do cho cựu Tổng thống Lula da Silva]

Tuy nhiên, thẩm phán Joao Pedro Gebran Neto cũng thuộc tòa án trên đã bãi bỏ việc trả tự do cho ông Lula da Silva, đồng thời yêu cầu cảnh sát liên bang thành phố Curitiba tiếp tục giam giữ vị cựu tổng thống này.

Trước sự việc trên, thẩm phán Favreto tiếp tục lên tiếng bảo vệ quyết định của mình và yêu cầu trả tự do cho ông Lula da Silva.

Trong bối cảnh này, Chánh án tòa án trên Carlos Eduardo Thompson Flores sau đó đã ra quyết định giữ nguyên bản án đối với cựu Tổng thống Lula da Silva, đồng thời kết luận hồ sơ của cựu nhà lãnh đạo cánh tả này thuộc thẩm quyền của ông Gebran Neto, chứ không phải của thẩm phán Favreto.

Cựu Tổng thống Lula da Silva bị bắt giữ từ hồi tháng Tư vừa qua sau khi tòa phúc phẩm đã ra phán quyết tăng lên 12 năm tù giam sau khi trước đó tòa sơ thẩm đã tuyên phạt ông này 9 năm và 6 tháng tù giam do dính líu tới vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras.

Mặc dù đang phải trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn, song ông Lula da Silva vẫn được coi là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đối với chính trường Brazil.

Hiện cựu Tổng thống Lula da Silva vẫn có được tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống ở Brazil vào tháng 10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)