Thanh niên Việt Nam cần tiên phong trong ‘cuộc đua’ chuyển đổi Xanh

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trong tiến trình Chuyển đổi Xanh để đạt được mục tiêu chung vì sự thịnh vượng của đất nước.
Thanh niên Việt Nam cần tiên phong trong ‘cuộc đua’ chuyển đổi Xanh ảnh 1Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trao cây biểu trưng cho Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh: HV/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng trong “cuộc đua Xanh” của toàn cầu, Việt Nam xác định tiên phong Chuyển đổi Xanh là lựa chọn mang tính tất yếu. Do vậy, các đoàn viên, thanh niên của ngành và cả nước cần phát huy là lực lượng tiên phong góp sức mình để làm nên màu Xanh cho đất nước.

Thông điệp trên vừa được ông Nhân chia sẻ tại Lễ phát động Chương trình hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023,” do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay, 28/9, tại Hà Nội.

Là cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn đồng hành cùng thanh niên trong tiến trình Chuyển đổi Xanh để đạt được mục tiêu chung vì sự thịnh vượng của nền kinh tế và phát triển bền vững.

[Việt Nam ủng hộ phát huy hành động nghị viện thúc đẩy Chuyển đổi Xanh]

Theo ông Nhân, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên toàn cầu từ năm 1993. Hưởng ứng chiến dịch, từ năm 1994 đến nay, Việt Nam luôn chú trọng tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách liên quan đến bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Trong những năm qua, tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị chủ trì phát động hưởng ứng chiến dịch, qua đó đã được các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương hưởng ứng; tạo được sức lan tỏa và sự chuyển biến quan trọng tới toàn thể cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Thanh niên Việt Nam cần tiên phong trong ‘cuộc đua’ chuyển đổi Xanh ảnh 2Đoàn viên thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn.”(Ảnh: HV/Vietnam+)

Năm 2023, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được phát động với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn,” nhằm truyền tải thông điệp cùng hành động, xây dựng lối sống bền vững, thân thiện với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chiến dịch cũng nhằm khuyến khích cộng đồng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hướng tới nền kinh tế Xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững đất nước; thực thi có hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

“Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ đã cam kết với thế giới rằng Việt Nam sẽ đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đây là cam kết với quốc tế, song cũng là lời hứa phải thực hiện với tương lai,” ông Nhân nhấn mạnh.

Theo ông Nhân, mục tiêu trên được thực hiện chủ yếu thông qua quá trình chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính. Đây chính là cơ hội để thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế quốc gia theo hướng bền vững, nắm bắt thời cơ nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và tận dụng các cơ hội hợp tác, đầu tư cho phát triển.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo nên một cuộc Chuyển đổi Xanh, xây dựng một tương lai xanh, bền vững,” ông Nhân nói và nhấn mạnh trong công cuộc chuyển đổi, xây dựng một tương lai Xanh, bền vững, vai trò của đoàn viên, thanh niên là rất quan trọng.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn xác định thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là lực lượng xung kích, dồi dào năng lượng, sức sáng tạo và nhận thức tốt trong các phong trào bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thanh niên Việt Nam cần tiên phong trong ‘cuộc đua’ chuyển đổi Xanh ảnh 3Lễ ra quân đạp xe hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng kêu gọi thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên của bộ, ngành tài nguyên và môi trường nói riêng cùng nhau “chung tay” hành động để đóng góp công sức trong hành trình chuyển đổi Xanh toàn diện hướng tới phát triển bền vững Việt Nam.

Một số hoạt động cần thiết mà lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường gợi mở, đó là thanh niên cần tiên phong triển khai các phong trào về bảo vệ môi trường như: Ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây, cải thiện môi trường tại các đô thị, khu dân cư và vùng lân cận; phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải.

Đặc biệt, thanh niên cần từ chối sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nylon khó phân hủy, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tích cực dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính.

Sau buổi lễ phát động, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã trao cây biểu trưng cho Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường; tham dự lễ ra quân đạp xe hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn và hưởng ứng Chương trình “Đổi rác lấy quà” do các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, tổ chức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục