Thanh pho Dai Ly xin loi vi 'lo' su dung khau trang cua Trung Khanh hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt người dân tại thành phố Trùng Khánh. (Ảnh: China Daily)

Chính quyền thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vừa phải lên tiếng xin lỗi vì lỡ “trưng dụng” số khẩu trang đáng ra được dành cho thành phố Trùng Khánh giữa lúc dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Cụ thể, thành phố Đại Lý sẽ trả lại 331 trong tổng số 589 hộp khẩu trang cho Trùng Khánh, đồng thời bồi thường 990.330 nhân dân tệ (tương đương 141.000 USD) cho số lượng mà thành phố đã lỡ sử dụng.

Cũng sau sự việc này, ông Yang Yanchi-Cục trưởng Cục Y tế Đại Lý đã bị cách chức.

Theo các báo cáo, hiện Đại Lý đang khan hiếm trầm trọng các vật dụng y tế trong cuộc chiến chống lại dịch do virus corona gây ra. Vì lý do này, chính quyền thành phố đã quyết định phân phát lô khẩu trang chưa xong giấy tờ trên cho các cơ sở y tế và cơ quan chức năng địa phương.

[WHO ghi nhận ngày đầu tiên giảm số ca nhiễm nCoV mới tại Trung Quốc]

Lô khẩu trang trên vốn được thành phố Trùng Khánh mua từ nước ngoài. Tuy nhiên vì quá trình vận chuyển đi qua Đại Lý nên chính quyền thành phố này đã yêu cầu đơn vị phụ trách cho “trưng dụng” trước.

Chính quyền tỉnh Vân Nam đã đưa ra thông báo, trong đó nêu rõ: “Hành động của thành phố Đại Lý đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình kiểm soát dịch bệnh của thành phố Trùng Khánh, đồng thời gây tác động đến tâm lý người dân. Các thành phố và đơn vị khác của tỉnh nên rút kinh nghiệm từ vụ việc này và nỗ lực chia sẻ cùng nhau.”

Theo thông tin ghi nhận, không chỉ Đại Lý và Trùng Khánh mà nhiều thành phố khác của Trung Quốc cũng đang rơi vào tình trạng khan hiếm vật liệu y tế để đẩy lùi dịch như khẩu trang, quần áo hay kính bảo hộ./.

 
(Vietnam+)