Thị trường dầu thế giới "nín thở" chờ tín hiệu từ Fed

Giá dầu thế giới đi xuống khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ đang chờ thêm dấu hiệu lạm phát giảm trước khi bắt đầu hạ lãi suất.

Giếng dầu ở Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 1/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Giếng dầu ở Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 1/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 20/5, giá dầu thế giới đi xuống khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ đang chờ thêm dấu hiệu lạm phát giảm trước khi bắt đầu hạ lãi suất.

Hai quan chức hàng đầu của Fed cho biết họ chưa chắc chắn về việc lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này một cách bền vững, sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy giá tiêu dùng đã giảm bớt trong tháng Tư.

Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn giảm 27 xu (0,3%) xuống mức 83,71 USD/thùng. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 26 xu (0,3%) xuống 79,80 USD/thùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường dường như không chịu ảnh hưởng do tình hình bất ổn chính trị ở hai quốc gia sản xuất dầu lớn sau vụ tai nạn của máy bay chở Tổng thống Iran và Thái tử Saudi Arabia hoãn chuyến đi tới Nhật Bản vì sức khỏe của Quốc vương Salman bin Abdulaziz.

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC+, dự kiến nhóm họp vào ngày 1/6. Số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Ba, đạt mức cao nhất trong 9 tháng.

Trong tháng Tư, Nga vẫn là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc tháng thứ 12 liên tiếp, với khối lượng tăng 30% so với một năm trước, trong khi nguồn cung từ Saudi Arabia giảm 25% do giá dầu cao hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sản lượng khí đốt của nước này tăng 8% trong bốn tháng đầu năm nhưng sản lượng dầu giảm 1,8%, chủ yếu do chương trình cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận của OPEC+./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục