Thổ Nhĩ Kỳ bác tin Nga hoãn chuyển giao hệ thống tên lửa S-400

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định lịch trình chuyển giao Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch, bác bỏ thông tin về khả năng bị trì hoãn.
Thổ Nhĩ Kỳ bác tin Nga hoãn chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. (Nguồn: PressTV)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy ngày 31/5 cho biết lịch trình chuyển giao Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch, bác bỏ thông tin về khả năng bị trì hoãn.

Trong một tuyên bố, ông Aksoy nhấn mạnh: "Các thông tin của nhiều hãng truyền thông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ xem xét hoãn mua S-400 theo yêu cầu của Mỹ không phản ánh đúng sự thật."

Ông Aksoy nói thêm rằng đề nghị của Ankara về việc thành lập một nhóm làm việc chung với Washington vẫn còn hiệu lực.

Trước đó, ngày 28/5, truyền thông khu vực đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết việc chuyển giao hệ thống S-400 của Nga cho Ankara "có thể bị trì hoãn đến sau tháng 6."

[Lầu Năm Góc cảnh báo hậu quả nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga]

Hầu hết các tên lửa nêu trên sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để phòng thủ thủ đô Ankara và thành phố Istanbul. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục