Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho khả năng bị Mỹ trừng phạt vì mua S-400

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang gặp trở ngại trong một số vấn đề, trong đó có thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, bất chấp hệ thống vũ khí này không thể tích hợp được với các hệ thống của NATO.
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho khả năng bị Mỹ trừng phạt vì mua S-400 ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 22/5 cho biết nước này đang chuẩn bị cho khả năng bị Mỹ trừng phạt vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Cũng theo ông Akar, động thái này có thể diễn ra cho dù đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đang có một số tiến triển.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Akar lý giải việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu phòng thủ, chứ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào.

[Mỹ đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi NATO: Lời nói huênh hoang?]

Ông cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đang hoàn thành trách nhiệm của mình trong dự án sản xuất máy bay chiến đấu F-35 và hy vọng chương trình sẽ tiếp tục như kế hoạch đã đề ra.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang gặp trở ngại trong một số vấn đề, trong đó có thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, bất chấp hệ thống vũ khí này không thể tích hợp được với các hệ thống của NATO.

Washington cảnh báo hợp đồng này sẽ hủy hoại vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong dự án phát triển dòng chiến đấu cơ F-35 của nhà thầu quân sự Lockheed Martin, đồng thời nêu rõ Ankara sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt nếu không hủy bỏ hợp đồng với Moskva.

"Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ và đã nói rõ quan ngại của chúng tôi về hợp đồng mua vũ khí này, sẽ có những hậu quả rất thực tế và rất tiêu cực nếu hợp đồng được thực hiện," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus, nhấn mạnh.

Phản ứng trước quan điểm cứng rắn của Mỹ, Điện Kremlin ngày 22/5 đã lên án và gọi đây là điều “không thể chấp nhận được."

Theo thông tin do hãng CNBC của Mỹ đưa ra hôm 21/5, Washington cho Ankara 2 tuần để hủy bỏ hợp đồng với Nga và mua hệ thống Patriot của Mỹ, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị loại ra khỏi chương trình phát triển F-35 cũng như lệnh trừng phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục