Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/10 dẫn lời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã bác đề xuất của Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Bắc Syria, đồng thời khẳng định ông không lo lắng về các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo nhật báo Hurriyet, phát biểu với phóng viên trên chuyến bay trở về nước từ Azerbaijan, Tổng thống Erdogan cho rằng việc quân đội Syria tiến vào điểm nóng ở thành phố Manbij miền Bắc Syria không phải là diễn biến "quá tiêu cực" với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh dó, ông tuyên bố điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ngừng bắn là khi nước này quét sạch "tổ chức khủng bố" ở khu vực biên giới, ám chỉ lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd: Australia cảnh báo nguy cơ IS hồi sinh]

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong ngày 16/10 sẽ tới Ankara để hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria.

Trong một thông báo riêng, Phó Tổng thống Pence cũng khẳng định sẽ "thể hiện cam kết của Mỹ nhằm đạt ngừng bắn ngay lập tức và các điều kiện cho một thỏa thuận," và sẽ "áp đặt trừng phạt kinh tế" với Ankara cho đến khi đạt được một giải pháp. Theo kế hoạch, ông sẽ gặp Tổng thống Erdogan trong ngày 17/10.

Cũng trong ngày 15/10, văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan cùng ngày đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, khẳng định chiến dịch quân sự của Ankara sẽ góp phần bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như các nỗ lực chống khủng bố./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)