Tho Nhi Ky doa thiet lap vung an toan Syria ma khong co My hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại tỉnh Idlib, Syria ngày 19/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, trong cuộc điện đàm ngày 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar đã nói với người đồng cấp Mỹ Mark Esper rằng Ankara sẽ phải tự mình thiết lập một vùng an toàn ở miền Bắc Syria nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Ông Akar cho rằng, tiêu chí thiết lập vùng an toàn nêu trên bao gồm việc tịch thu toàn bộ vũ khí của các phiến quân người Kurd, loại bỏ nhóm phiến quân này và phá hủy toàn bộ đường hầm, nơi trú ẩn, trang thiết bị và đạn được của người Kurd.

[Thổ Nhĩ Kỳ không nhất trí với Mỹ về vùng an toàn ở miền Bắc Syria]

Ông cũng lưu ý, vùng an toàn theo kế hoạch do Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cùng kiểm soát nên vào sâu trong lãnh thổ Syria 30-40 km.

Hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất thiết lập vùng an toàn ở miền Bắc Syria như một giải pháp để giảm bớt căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd - lực lượng luôn bị Ankara xem là một nhóm khủng bố./.

(Vietnam+)