Tho Nhi Ky keu goi NATO ung ho lo ngai an ninh cua Ankara hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 28/11 đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ủng hộ những mối lo ngại an ninh của Ankara.

Ông Cavusoglu đã cáo buộc các đồng minh ủng hộ những lo ngại an ninh của các nước Baltic nhưng lại bỏ qua những mối đe dọa từ các tay súng người Kurd ở Syria đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cũng xác nhận tin tức truyền thông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang ngăn chặn một đề xuất quốc phòng của NATO dành cho các nước Baltic và Ba Lan cho đến khi liên minh quân sự này ủng hộ những lo ngại của Ankara liên quan lực lượng người Kurd.

[Thổ Nhĩ Kỳ xoa dịu quan ngại của NATO về hệ thống phòng không S-400]

Theo ông Cavusoglu, lãnh đạo NATO đang tìm cách giải quyết tranh cãi này. Một kế hoạch bảo vệ các nước Baltic trong trường hợp Nga tấn công cần có sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên NATO.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về chiến dịch quân sự chống lại Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Trước đó, trong ngày 28/11, Tổng thống Macron cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể trông đợi sự đồng lòng từ các đồng minh NATO khi Ankara tiến hành chiến dịch ở Syria./.

(Vietnam+)