Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này sẽ ưu tiên các cuộc cải cách liên quan đến tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới.

Phát biểu tại họp báo, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nỗ lực thúc đẩy các cải cách chính trị, tập trung vào tư pháp, tự do và các quyền căn bản.

Ông Cavusoglu cũng cho rằng các cuộc đàm phán nhằm hiện đại hóa thỏa thuận liên minh thuế quan giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU cần được nối lại.

[Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa quan hệ với EU bước sang giai đoạn mới]

Ngoại trưởng Cavusoglu bày tỏ mong muốn sẽ được chứng kiến kết quả của các nỗ lực này, bao gồm cả vấn đề miễn thị thực, song ông cho biết Ankara không hy vọng mở ra các chương mới liên quan đến tiến trình gia nhập EU trong thời gian Áo giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của liên minh này.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak, đang ở thăm Pháp, khẳng định Ankara muốn đưa mối quan hệ với EU tiến tới một giai đoạn mới trong bối cảnh hợp tác thương mại giữa Ankara và liên minh này đang trở nên ngày càng quan trọng.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào bế tắc kể từ khi chính quyền Ankara mạnh tay trấn áp sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2016./.