Tho Nhi Ky tiep tuc bat giu cac doi tuong lien quan giao sy Gulen hinh anh 1Cảnh sát bắt giữ các phần tử tình nghi liên quan tới giáo sỹHồi giáo Fethullah Gulen tại thành phố Kayseri, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 47 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến mạng lưới ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành ở nước này hồi tháng 7/2016.

Các nguồn tin an ninh cho biết theo lệnh bắt giữ của các công tố viên thành phố Sakarya, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát và lực lượng chống khủng bố tại bốn thành phố gồm Sakarya, Istanbul, Eskisehir và Ankara đã đồng thời triển khai cuộc đột kích vào các địa điểm tình nghi và bắt giữ các đối tượng trên.

Những đối tượng này bị cáo buộc hỗ trợ tài chính cho Tổ chức khủng bố Fetullah (FETO) cũng như thực hiện các hoạt động tái cơ cấu nhằm khích lệ tinh thần cho các thành viên của FETO.

[Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen]

Trong cuộc đảo chính quân sự bất thành diễn ra đêm 15/7/2016, hơn 240 người, chủ yếu là dân thường đã thiệt mạng khi một nhóm binh lính sử dụng xe tăng và máy bay chiến đấu tấn công các cơ quan trọng yếu của chính phủ nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sỹ Gulen đứng sau âm mưu này và đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào các cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ liên quan đến vị giáo sỹ này. Khoảng 160.000 người đã bị bắt giữ gồm các học giả, binh lính và các viên chức nhà nước, trong đó 77.000 người đã chính thức bị kết án tù.

Những chiến dịch trên đã vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn khẳng định việc triển khai những chiến dịch này là cần thiết trong bối cảnh quốc gia trên đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa đối với an ninh quốc gia./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)