Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 2/7 đưa tin nước này đã ra lệnh bắt giữ 68 đối tượng tình nghi, bao gồm hàng chục sỹ quan quân đội trong một chiến dịch truy quét lực lượng ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen - người mà Ankara cho là chủ mưu vụ đảo chính hồi tháng 7/2016.

Theo lệnh bắt trên, đã có 19 người bị bắt giữ. Danh sách bị bắt còn có 22 sỹ quan hàm đại tá và 27 sĩ quan hàm trung tá.

Chiến dịch truy quét lần này tập trung vào lực lượng bộ binh tại 19 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có thủ đô Ankara. Anadolu dẫn các nguồn tin từ Văn phòng trưởng công tố ở thủ đô Ankara cho biết những đối tượng trên bị bắt giữ vì có liên hệ qua điện thoại với lực lương ủng hộ giáo sỹ Gulen.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7/2016 đến tháng Ba năm nay, chính quyền Ankara đã bắt giữ 160.000 đối tượng tình nghi liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bị buộc tội và đang bị giam giữ trong quá trình điều tra.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ cựu Tổng tham mưu trưởng không quân]

Ngoài ra, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ còn sa thải hoặc đình chỉ công tác hơn 150.000 người, gồm nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, viên chức...

Một số quốc gia phương Tây chỉ trích hành động mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ, song chính quyền Ankara cho rằng chỉ có như vậy mới dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sĩ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào các cơ quan như quân đội, tòa án và trường học.

Trong khi đó, giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính năm 2016./.