Thong qua nghi quyet ap dat lenh cam van vu khi nhom Houthi o Yemen hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/2 đã thông qua một nghị quyết áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với nhóm phiến quân Houthi ở Yemen.

Nghị quyết 2624, được thông qua tại Hội đồng Bảo an với 11 phiếu thuận và 4 phiếu trắng, theo đó nhóm Houthi, với tư cách một thực thể, bị áp đặt cấm vận vũ khí được quy định trong Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an năm 2015.

Nghị quyết 2216 áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với các cá nhân thuộc Houthi, không nhằm vào nhóm này với tư cách một thực thể.

Nghị quyết 2624 tái khẳng định lệnh cấm vận vũ khí trong Nghị quyết 2216, đồng thời gia hạn các biện pháp đóng băng tài sản cũng như cấm đi lại đối với nhóm Houthi cho đến ngày 28/2/2023.

[Yemen: Lực lượng Houthi đánh bật quân chính phủ khỏi thành phố Harad]

Nghị quyết nêu rõ việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Yemen là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định ở Yemen và trong khu vực.

Nghị quyết cũng lên án mạnh mẽ các vụ tấn công qua biên giới của nhóm Houthi, bao gồm các vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), đồng thời yêu cầu ngừng ngay lập tức các vụ tấn công này.

Nghị quyết nhấn mạnh không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột hiện tại và con đường khả thi duy nhất để giải quyết vấn đề là đối thoại và hòa giải giữa các bên, bao gồm Chính phủ Yemen và nhóm Houthi, các đảng phái chính trị lớn và các địa phương, các thành phần phụ nữ, thanh niên và xã hội dân sự ở Yemen.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo thuận lợi cho hoạt động trợ giúp nhân đạo và nhập khẩu thương mại, khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt không nhằm gây hậu quả nhân đạo đối với dân thường ở Yemen cũng như việc tiếp cận viện trợ nhân đạo và nhập khẩu thương mại./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)