Thu do Bac Kinh do bo nhieu bien phap han che lien quan COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 5/6, giới chức thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết từ tuần sau sẽ từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch COVID-19.

Cụ thể, người dân Bắc Kinh sẽ được phép đi làm trực tiếp trở lại và trường học sẽ mở cửa trở lại từ ngày 13/6.

Cũng từ ngày 6/6, các nhà hàng, quán ăn có thể phục vụ khách tại chỗ, trong khi hoạt động vận tải hành khách công cộng cũng được khôi phục bình thường.

Người dân Bắc Kinh được yêu cầu cung cấp chứng nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi vào nhà hàng, quán ăn, địa điểm công cộng hoặc khi tham gia phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, hai quận của Bắc Kinh gồm Phong Đài và Xương Bình sẽ vẫn duy trì các biện pháp hạn chế để phòng dịch.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã bắt đầu dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế trong những ngày gần đây sau khi tình hình dịch COVID-19 có những dấu hiệu cải thiện.

Cùng ngày 5/6, giới chức y tế cho biết, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 19 ca mắc mới COVID-19.

[Bắc Kinh dỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát dịch COVID-19]

Thành phố Thượng Hải cũng đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế, theo đó người dân đã có thể tự do đi lại kể từ ngày 1/5 vừa qua, sau hai tháng tuân thủ lệnh phong tỏa để phòng dịch. Tuy nhiên, hiện hàng trăm nghìn người vẫn đang thực hiện cách ly do có tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, ngày 5/6, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục ghi nhận 162 ca mắc mới - trong đó 56 có triệu chứng và 106 ca không triệu chứng, giảm so với 171 ca (46 ca có triệu chứng và 125 ca không triệu chứng) trong 24h trước đó. Số ca tử vong vì COVID-19 vẫn giữ nguyên ở mức 5.226 ca.

Tính đến ngày 4/6, Trung Quốc đại lục có 224.310 ca mắc COVID-19 có triệu chứng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)