Thu linh chinh tri Hamas co the chuyen van phong toi Iran hinh anh 1Thủ lĩnh Hamas lưu vong Khaled Meshaal. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 28/12 cho biết một thỏa thuận đạt được trong tuần qua giữa Ai Cập và Qatar có thể dẫn đến việc thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas Khaled Meshaal tới định cư tại Iran, sau khi ông này từng bị buộc phải rời khỏi đại bản doanh cũ ở Damascus (Syria) để tới cư trú ở Doha.

Sau khi không được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho phép thành lập cơ sở ở Istanbul, ông Meshaal đang cân nhắc quyết định chuyển các văn phòng tới Tehran.

Nếu điều này xảy ra thì Iran sẽ giành được chỗ đứng ở Dải Gaza, tiền đồn thứ hai của Tehran ở Địa Trung Hải sau Hezbollah ở Liban.

Phía Ai Cập và Israel lo ngại rằng quyết định của ông Meshaal, nếu được thực hiện, sẽ tạo bàn đạp cho Iran hành động chống lại hai nước này.

Các nguồn tin trên cho biết thỏa thuận giữa Ai Cập và Qatar còn bao gồm tương lai của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) - đối thủ của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fatteh El-Sisis và phong trào Hamas tại Gaza. Theo đó, Qatar sẽ rút lại sự ủng hộ đối với tất cả các hoạt động chống Ai Cập và Saudi Arabia của MB.

Sự trợ giúp của Qatar đối với Hamas sẽ được giới hạn trong các dự án dân sự như tái thiết sau chiến tranh tại Gaza./.
(Vietnam+)