Thu truong Ngoai giao Ryabkov: Nga khong ro lap truong cua My ve INF hinh anh 1Hệ thống Iskander-K có khả năng phóng tên lửa 9M729, loại vũ khí tối tân khiến Mỹ luôn cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 17/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết nước này không biết liệu Mỹ muốn chấm dứt Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hay sẵn sàng phối hợp với Nga để duy trì thỏa thuận này hay không.

Ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi không hiểu bản chất lập trường hiện tại của Mỹ. Liệu các đối tác của chúng tôi ở Mỹ muốn chúng tôi hướng tới việc duy trì hiệp ước hay họ đã quyết định đình chỉ hiệp ước như đã tuyên bố với chúng tôi tại các cuộc tham vấn ở Geneva, đó là rút lui chính thức và hoàn toàn rút khỏi Hiệp ước? Chính vì vậy, khi hỏi về cách Nga sẽ thực hiện hiệp ước, phía Mỹ đang sai."

[Mỹ thông báo chính thức về thời điểm rút khỏi Hiệp ước INF]

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng đã nói rằng Moskva đã mời các nhà ngoại giao Mỹ tham gia một cuộc họp liên quan đến INF và mong chờ sự tham gia của các đối tác Mỹ.

Nhà ngoại giao này cho biết: "Tất cả các đồng nghiệp liên quan đều được mời tham gia. Tôi hy vọng các nhà ngoại giao Mỹ sẽ tìm thấy một cơ hội tham gia sự kiện này."

Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 18/1. Các phái bộ Đức, Hy Lạp, Thụy Điển và Anh đã xác nhận tham gia./.

(Vietnam+)