Thu tuong Anh Theresa May dam phan voi DUP ve thoa thuan Brexit hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May (giữa). (Ảnh: THX/TTXVN)

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, giữa bà May và đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland, đang diễn ra ngày 18/3, trong bối cảnh các bộ trưởng tìm cách đạt được sự ủng hộ cần thiết để quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit ở cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Người phát ngôn trên cho biết bà May đã thảo luận với các nghị sỹ cuối tuần qua.

[Mega Story] Tiến trình Brexit và vận mệnh chính trị của Thủ tướng May

Khi được hỏi về các thông tin truyền thông cho rằng một số nghị sỹ sẽ ủng hộ thỏa thuận của bà May nếu bà ấn định ngày bà sẽ từ chức, người phát ngôn trên cho biết thủ tướng chủ yếu tập trung vào việc đưa thỏa thuận Brexit vượt qua cuộc bỏ phiếu ngày 20/3 tới.

Quan chức này cũng cho biết sẽ không có thêm các cuộc đàm phán với EU về điều khoản “chốt chặn” - đảm bảo biên giới mở giữa Ireland (một thành viên EU) với Bắc Ireland (một tỉnh của Anh).

Về phần mình, một người phát ngôn của DUP cho biết người đứng đầu nhóm nghị sỹ DUP, ông Nigel Dodds làm trưởng đoàn tham gia đàm phán tại London.

Theo quan chức này, lãnh đạo DUP Arlene Foster tại thời điểm này không có kế hoạch đến London để thương lượng.

Giới chuyên gia cho rằng khả năng sẽ không có đột phá trong cuộc đàm phán về Brexit nói trên.

Cùng ngày 18/3, báo London Evening Standard dẫn lời một số nghị sỹ Anh cho biết Thủ tướng May sẽ thay một số nhân vật trong đoàn đàm phán của Anh, trong đó khả năng trưởng đoàn đàm phán Olly Robbins sẽ phải ra đi trong nỗ lực cuối cùng của bà May nhằm đưa thỏa thuận Brexit vượt qua “ải” Quốc hội.

Trên mạng xã hội Twitter, Hạ viện Anh cho biết sẽ triệu tập các bộ trưởng trong chính phủ đến Hạ viện để trả lời chất vấn gấp về thủ tục hoãn Brexit./.

(TTXVN/Vietnam+)