Thu tuong Ba Lan huy ke hoach tham du hoi nghi Visegrad tai Israel hinh anh 1Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Nguồn: IANS)

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 17/2, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm nước Visegrad tổ chức tại Israel vào ngày 18/2.

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz sẽ thay ông Morawiecki tới sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo các nước Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia.

Một quan chức Israel cho biết nước này vui mừng chào đón Ngoại trưởng Ba Lan tới dự hội nghị và hy vọng hội nghị sẽ thành công.

Thủ tướng Ba Lan không tới dự hội nghị sau bình luận của ông Netanyahu về cái gọi là Luật Diệt chủng người Do Thái trong chuyến thăm tới Warsaw tham dự hội nghị thượng đỉnh về Trung Đông do Ba Lan và Mỹ đồng tổ chức.

Bộ luật gây tranh cãi trên cho phép kiện những người lên tiếng tố cáo Ba Lan đồng lõa với phátxít Đức trong tội ác diệt chủng người Do Thái.

Căng thẳng diễn ra khi ông Netanyahu cho rằng người Ba Lan trên thực tế có hợp tác với phátxít Đức trong việc giết hại người Do Thái.

Thủ tướng Ba Lan Morawiecki tuyên bố trên Twitter rằng Ba Lan chưa bao giờ hợp tác với Đức trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và nước này cũng là nạn nhân bị chiếm đóng bởi phát xit Đức.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết Israel không phải là nơi thích hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước Visegrad nếu ông Netanyahu đưa ra bình luận trên./.
(Vietnam+)