Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận thường niên Saber Strike tại Orzysz, Poland ngày 16/6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo politico.com, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần tập trung vào việc thiết lập một sự hiện diện tại sườn Đông của liên minh này nhằm phòng vệ trước sự tấn công tiềm ẩn của Nga.

Bà Merkel đưa ra phát biểu trên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào tuần tới.

Đây sẽ được xem như một sự tái khẳng định mạnh mẽ về tầm quan trọng của liên minh quân sự này và là tuyên bố từ một lãnh đạo có quyền lực nhất của châu Âu về điều mà bà xem là một sự định hướng tương lai của NATO.

Có những quan ngại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump, người sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới và trước đây từng ám chỉ NATO đã "lỗi thời," sẽ tìm cách gây tổn hại đến NATO hơn nữa.

[Đặc phái viên Nga: EU đối mặt với thách thức về tự chủ quốc phòng]

Trong một tuyên bố qua video phát đi ngày 7/7, bà Merkel nói: "Những thách thức đối với NATO đã thay đổi mạnh mẽ trong những năm qua," và lưu ý rằng sau việc Moskva sáp nhập Bán đảo Crimea và sau những hoạt động quân sự của Nga tại Đông Ukraine, điều quan trọng là "tập trung hơn nữa vào việc bảo vệ liên minh. Để thực hiện điều đó, chúng ta cần tiến hành những bố trí cần thiết, ví dụ như thông qua sự hiện diện tại các nước Trung và Đông Âu."

Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh: "Tất nhiên, chúng ta muốn một mối quan hệ có trách nhiệm với Nga. Đó là lý do chúng ta sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận tại Hội đồng NATO-Nga"./.