Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa), lãnh đạo đảng CSU Horst Seehofer (trái) và lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz (phải) tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 12/1 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu với các phóng viên trước khi tiếp tục bước vào các cuộc đàm phán mang tính chất quyết định trong ngày 2/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) vẫn còn nhiều điểm khác biệt cần thảo luận.

Theo bà Merkel, những sự khác biệt này sẽ khiến các bên còn rất nhiều việc phải làm trong việc đàm phán thành lập chính phủ.

Hiện tại, CDU/CSU đã thống nhất được một số vấn đề lớn như mục tiêu khí hậu, đóng góp lương hưu và đoàn tụ gia đình người tị nạn, song vẫn phải tiếp tục thảo luận các đề tài khác như lao động, y tế, chăm sóc sức khỏe...

Trong khi đó, lãnh đạo SPD Martin Schulz khẳng định không có sức ép về thời gian trong việc đàm phán thành lập chính phủ ở Đức. Tuy nhiên, ông Schulz tin tưởng rằng, đàm phán trong hai ngày tới sẽ cho kết quả thành công./.