Thu tuong Duc: Kho chon duoc lanh dao EC do EP roi rac, nhieu bat dong hinh anh 1(Từ trái sang): Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Đức Angela Merkel trước Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 20/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mặc dù khẳng định Đức vẫn hoàn toàn ủng hộ cơ chế "ứng cử viên hàng đầu" trong việc lựa chọn người đảm nhận cương vị Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), song Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng phải thừa nhận rằng điều này sẽ gặp nhiều khó khăn khi Nghị viện châu Âu (EP) quá "rời rạc" và nhiều bất đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại Hạ viện, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh Berlin luôn có trách nhiệm với châu Âu. Bà hy vọng Đức và EP có thể đi đến một giải pháp mang lại hiệu quả cho châu Âu mà không cần phải loại bỏ cơ chế trên. Nhưng để làm được điều đó, hai bên cần có các động thái và nỗ lực chung.

[EU không thống nhất được ứng cử viên chức chủ tịch Ủy ban châu Âu]

Bà Merkel đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không thể đạt được nhất trí về người sẽ kế nhiệm Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.

Lý do là vì Đức ủng hộ ứng cử viên chính của đảng Nhân dân châu Âu (EPP), nhóm chính trị lớn nhất trong EP, ông Manfred Weber.

Trong khi đó, Pháp và Tây Ban Nha ủng hộ các ứng cử viên tự do theo xu hướng xã hội chủ nghĩa. Nhóm các nước Đông Âu gồm Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia lại muốn dành lá phiếu cho ông Michel Barnier, người đang đảm nhiệm cương vị nhà đàm phán Brexit của EU.

Cơ chế “ứng cử viên hàng đầu” từng được áp dụng hồi năm 2014 để bầu ông Junker làm Chủ tịch EC và được các nghị sĩ trong EP ủng hộ. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều quốc gia phản đối cơ chế này./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)