Thu tuong Duc Merkel khong tai tranh cu chuc Chu tich CDU? hinh anh 1Thủ tướng Đức Merkel (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, một nguồn tin cấp cao trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ngày 29/10 cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố với ban lãnh đạo của đảng này rằng bà sẽ không ra tranh cử chức Chủ tịch đảng tại Đại hội thường niên của đảng CDU dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới.

Bà Merkel giữ chức Chủ tịch CDU kể từ năm 2000 và việc từ bỏ vai trò này sẽ khởi động một cuộc chạy đua trong nội bộ đảng nhằm kế nhiệm chức thủ tướng của bà Merkel.

Trong một diễn biến trước đó, ngày 28/10, khoảng 4,5 triệu cử tri bang Hessen, miền Tây nước Đức, đã tham gia cuộc bỏ phiếu bầu cơ quan lập pháp mới của bang.

Cũng giống như cuộc bầu cử nghị viện tại bang Bayern hai tuần trước đó, kết quả cuộc bầu cử tại bang Hessen được đánh giá sẽ có tác động lớn tới đời sống chính trị quốc gia cũng như uy tín của Thủ tướng Angela Merkel, người đang nỗ lực tái cử chức chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại đại hội đảng này vào tháng 12 tới.

Gần đúng với các kết quả dự đoán trong các cuộc thăm dò trước đó, mặc dù vẫn là lực lượng chính trị mạnh nhất tại bang Hessen, song kết quả bầu cử cho thấy đảng CDU và SPD - đảng đối tác trong "đại liên minh cầm quyền" của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hứng chịu thất bại nặng nề khi tỷ lệ ủng hộ của các cử tri dành cho hai đảng này giảm lần lượt 10,7% và 10,8% so với kết quả cuộc bầu cử năm 2013./.
(Vietnam+)