Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giải tán nội các chiến tranh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giải tán Nội các chiến tranh gồm 6 thành viên, được thành lập sau khi nổ ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza vào tháng 10/2023.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 17/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giải tán Nội các chiến tranh gồm 6 thành viên, được thành lập sau khi nổ ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza vào tháng 10/2023.

Diễn biến trên đã được dự báo từ trước, sau khi ông Benny Gantz, thành viên của đảng Liên minh quốc gia, ngày 9/6 vừa qua tuyên bố rút khỏi chính phủ.

Sau động thái trên, dự kiến Thủ tướng Netanyahu giờ đây sẽ tiến hành tham vấn về cuộc chiến ở Gaza với một nhóm nhỏ các bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer, cũng từng là thành viên Nội các chiến tranh.

Ông Benny Gantz từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Israel giai đoạn 2020-2022.

Ông tham gia chính phủ đoàn kết tại Israel khi xung đột với Hamas mới bùng phát tháng 10 năm ngoái và Nội các chiến tranh được thành lập sau đó. Sự hiện diện của ông Gantz trong Nội các chiến tranh được cho là đã góp phần nâng cao uy tín của Israel với các đối tác quốc tế, trong đó có Mỹ.

Ngày 9/6 vừa qua, ông Benny Gantz tuyên bố rút khỏi chính phủ, cho rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu không xây dựng được một chiến lược cho cuộc xung đột với Hamas.

Ông cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Israel ấn định thời điểm tổ chức bầu cử sớm để thành lập một chính phủ “được nhân dân tín nhiệm và có thể đối mặt với những thách thức”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục