Thu tuong Israel Benjamin Netanyahu no luc thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 16/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu các thành viên của khối nghị viện cánh hữu, tôn giáo ký cam kết không tham gia một liên minh hẹp của ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh-Trắng vì nhờ vào việc ủng hộ của các đảng Arab.

Với động thái như vậy, cho dù ông Gantz được Tổng thống Reuven Rivlin trao quyền ủy thác thành lập chính phủ sau thất bại của ông Netanyahu thì cũng không thể thành lập được một chính phủ liên minh bền vững.

Theo cam kết trong mọi trường hợp, các đảng phái chính trị hiện đang liên minh với Thủ tướng Netanyahu sẽ không gia nhập liên minh thiểu số do ông Gantz lãnh đạo. Các đảng phái chính trị cũng cam kết làm hết sức mình để giải thể một chính phủ liên minh thiểu số như vậy và bỏ phiếu chống lại bất kỳ luật nào do chính phủ này đưa ra.

Lãnh đạo đảng New Right, ông Naftali Bennett và bà Ayelet Shakes đã từ chối ký vào cam kết, và tuyên bố họ luôn kiên định với khối cánh hữu của Thủ tướng Netanyahu và không cần phải ký vào cam kết.

[Israel: Quốc hội khóa mới nhậm chức trong bối cảnh chưa lập chính phủ]

Ông Netanyahu chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, trong khoảng thời gian 4 tuần, để thành lập chính phủ mới và có thể được gia hạn thêm 2 tuần nếu ông lựa chọn hoặc yêu cầu một nghị sỹ khác trong đảng Likud cố gắng thành lập được chính phủ thay ông.

Nếu các nỗ lực của ông Netanyahu đều thất bại, Tổng thống Rivlin sau đó có thể giao nhiệm vụ này cho một người khác.

Trước đó, Tổng thống Rivlin đã giao trách nhiệm cho ông Netanyahu, người được sự ủng hộ của 55/120 nghị sĩ, thành lập Chính phủ mới. Sau 28 ngày, nếu như ông Netanyahu thất bại, trọng trách này nhiều khả năng sẽ được giao cho ông Gantz.

Nhưng với việc chỉ có được 54 nghị sĩ ủng hộ, ông Gantz gần như cũng không thể thành lập được Chính phủ.

Nếu Likud và Xanh-Trắng không nhượng bộ và hợp tác, Israel nhiều khả năng sẽ phải tiến hành bầu cử lần thứ 3 trong vòng 1 năm để phá vỡ thế bế tắc chính trị.

Trước đó, trong cuộc bầu cử hồi tháng 4, Likud giành được 36 ghế và ông Netanyahu thành lập chính phủ với đa số mong manh. Vì thế, chính trị gia theo đường lối cứng rắn quyết định giải tán Quốc hội, bầu cử sớm với mong muốn có được một vị thế vững chắc hơn.

Tuy nhiên, đảng Likud tiếp tục bị mất điểm và thế bế tắc chính trị tại Israel đã trở nên trầm trọng hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)