Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nêu rõ chính quyền các địa phương có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người dân, thông qua việc phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Bảo vệ dân sự.

Ông đồng thời kêu gọi chính quyền các vùng tiếp tục hợp tác để theo đuổi đường hướng hành động thống nhất và hiệu quả trong ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tuyên bố trên được Thủ tướng Conte đưa ra ngày 9/3 trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo La Repubblica của Italy về phản ứng của các vùng trước sắc lệnh mới của chính phủ, nhằm hạn chế việc ra vào "rốn dịch," gồm toàn bộ vùng Lombardia và 14 tỉnh thuộc Veneto, Emilia Romagna, Piemonte và Marche từ ngày 8/3 đến ngày 3/4.

Thủ tướng Conte nêu rõ với các biện pháp mới được thông qua “miền Bắc không hoàn toàn là 'vùng đỏ,' vì chính phủ chưa áp đặt lệnh cấm tuyệt đối hoạt động ra vào.” Tuy nhiên, sắc lệnh mới quy định hạn chế hoạt động đi lại của người dân, ngoại trừ các lý do bất khả kháng liên quan đến công việc, sức khỏe và các trường hợp khẩn cấp khác.

Bất cứ trường hợp nào không tuân thủ các quy định kiểm tra sẽ vi phạm Điều 650 của Luật Hình sự Italy.

Theo Thủ tướng Conte, mục tiêu hàng đầu của Italy hiện nay là ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan và củng cố các cơ sở chăm sóc sức khỏe để có thể đương đầu với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Chính phủ hiện đã chuẩn bị "kế hoạch đặc biệt" để tăng cường các nhân viên y tế, các y, bác sĩ, thiết bị chuyên dụng trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 cùng các biện pháp tái thiết nền kinh tế, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế.

Sắc lệnh mới thông qua ngày 8/3 này đã gây tranh cãi trong chính giới, đặc biệt là các chính đảng đối lập, và chính quyền các vùng trên toàn bộ lãnh thổ Italy.

Sắc lệnh cũng kéo theo làn sóng hàng trăm người từ "vùng đỏ" - tâm dịch COVID-19 tại khu vực phía Bắc, di chuyển tới miền Nam nước này.

[Dịch COVID-19 khiến kinh tế Italy lại đứng trước nguy cơ suy thoái]

Chính quyền các vùng Puglia, Calabria, Campania, Basilicata, Sicilia và Abruzzo đã ban hành một số biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn làn sóng này. Theo đó, các công dân được xem là "chạy trốn" khỏi vùng Lombardia và các "vùng đỏ" để tới miền Nam phải tiến hành kiểm dịch bắt buộc khi đến nơi.

Ngoài ra một số vùng cũng cảnh báo sẽ giam giữ những trường hợp vi phạm công tác kiểm dịch.

Cũng trả lời nhật báo La Repubblica, Thủ tướng Conte cho biết ông đã tiến hành các xét nghiệm cần thiết và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, trong ngày 8/3, Italy đã ghi nhận nhiều số ca nhiễm mới là quan chức trong chính phủ, lãnh đạo đảng phái như Tham mưu trưởng Lục quân - Tướng Salvatore Farina; lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) kiêm Chủ tịch vùng Lazio - ông Nicola Zingaretti và Chủ tịch của Vùng Piemonte - ông Alberto Cirio./.

 
Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)