Thủ tướng Liban kêu gọi giải pháp hòa bình cho xung đột Hezbollah-Israel

Thủ tướng Liban nhấn mạnh "cần hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột," yêu cầu Israel phải thực hiện các nghị quyết quốc tế và rút quân khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Liban.

Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống thị trấn Ghazieh, Liban ngày 20/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống thị trấn Ghazieh, Liban ngày 20/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Liban Najib Mikati ngày 5/3 đã kêu gọi Israel rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ Liban bị chiếm đóng, đồng thời hối thúc một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Liban-Israel ở biên giới phía Nam.

Tuyên bố của Hội đồng Bộ trưởng Liban dẫn lời ông Mikati nhấn mạnh "cần hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột," yêu cầu Israel phải thực hiện các nghị quyết quốc tế và rút quân khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Liban.

Phát biểu của Thủ tướng Mikati được đưa ra tại Diễn đàn Arab về Phát triển bền vững do Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc khu vực Tây Á (ESCWA) tổ chức tại thủ đô Beirut của Liban.

Thủ tướng Liban đánh giá rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở khu vực miền Nam gây áp lực to lớn cho nước này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các vấn đề trong khu vực.

Theo các nguồn tin an ninh Liban, các vụ pháo kích và không kích qua lại giữa Hezbollah và Israel đã khiến 336 người thiệt mạng bên phía Liban, trong đó có 226 thành viên Hezbollah và 62 thường dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.