Thủ tướng Malaysia kêu gọi tăng sức mạnh của ASEAN

Theo Thủ tướng Malaysia, ASEAN cần làm việc như một tập thể để tăng cường sức mạnh kinh tế, xã hội và an ninh của khối và đạt được nhiều thành tựu hơn.
Thủ tướng Malaysia kêu gọi tăng sức mạnh của ASEAN ảnh 1Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần làm việc như một tập thể để tăng cường sức mạnh kinh tế, xã hội và an ninh của khối và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa vượt ra ngoài lợi ích cá nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại Diễn đàn Putrajaya 2014 mang chủ đề "Tăng cường an ninh và ổn định khu vực" ngày 14/4 ở thủ đô Kuala Lumpur, Thủ tướng Najib nêu rõ một ASEAN mạnh mẽ và thành công không chỉ là vấn đề thiết yếu về kinh tế mà còn là một yêu cầu chiến lược.

Để đạt được điều này, các thể chế ASEAN như Tiến trình Đối thoại ASEAN +1, Diễn đàn khu vực ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á là rất quan trọng, cung cấp nền tảng cần thiết để thúc đẩy sự tự tin, tính minh bạch và sự phát triển của các quy tắc và chuẩn mực.

Ông cho biết trong khi chuẩn bị tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN vào năm tới và chuẩn bị cho việc có thể trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Malaysia đặc biệt lưu ý tới vấn đề an ninh, một trong những trụ cột của Cộng đồng ASEAN, được tất cả các nước thành viên cam kết hỗ trợ và duy trì từ năm 2015 và những năm sau đó.

Thông qua ASEAN, các nước thành viên đã giảm đáng kể các mối đe dọa trong khu vực bởi nhóm 10 nước thành viên đã thành lập một diễn đàn để giải quyết xung đột và tạo cầu nối cho các vấn đề an ninh trong thế giới rộng lớn hơn.

Ông Najib nhấn mạnh một ASEAN vững mạnh và kết nối sâu sắc sẽ được chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với những thách thức an ninh trong những năm tới. ASEAN cũng đóng vai trò mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nền văn hóa hòa bình và Malaysia sẽ tiếp tục đóng một vai trò trung gian trong việc giải quyết các cuộc xung đột nội bộ liên quan đến các thành viên ASEAN, bất cứ khi nào được yêu cầu.

ASEAN phải tiếp tục gắn kết các thành viên của mình vào sự thịnh vượng chung thông qua mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do để giúp các thành viên không chỉ thích ứng với xu hướng kinh tế mới nổi mà còn phát triển thịnh vượng.

Về tình hình quốc tế, ông cho rằng tất cả các nước nên tìm hiểu các biện pháp để đóng góp lớn hơn trong giải quyết các thách thức an ninh chủ yếu của thế giới như không phổ biến về vũ khí hạt nhân, giải quyết xung đột và xây dựng hòa bình, chống chủ nghĩa khủng bố và cướp biển.

Về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông cho biết ASEAN đã thông qua một hiệp ước toàn diện hơn, đó là Hiệp ước về Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân. Ông cũng cho rằng các nguyên tắc chia sẻ thông tin và xây dựng năng lực nên được áp dụng cho các sáng kiến chống khủng bố trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục