Thu tuong New Zealand: 40 nguoi da thiet mang trong vu xa sung hinh anh 1Chuyển một nạn nhân sau vụ xả súng đền thờ Hồi giáo ở Christchurch ngày 15/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Blomberg và AP, phát biểu trong một cuộc họp báo được tổ chức ngay khi các vụ xả súng còn đang diễn ra ở thành phố Christchurch đầu giờ chiều 15/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden cho biết số người thiệt mạng trong các vụ này tăng lên 40 người.

Trước đó, cảnh sát New Zealand thông báo đã bắt giữ bốn đối tượng liên quan đến vụ xả súng đẫm máu này.

Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết bốn đối tượng bị bắt giữ gồm ba người đàn ông và một phụ nữ. Lực lượng an ninh đã vô hiệu hóa các thiết bị nổ gài trên xe của các nghi phạm này.

[Vụ xả súng tại New Zealand: Bắt giữ 4 kẻ tình nghỉ]

Cảnh sát cũng đã thông báo dỡ bỏ lệnh phong tỏa các trường học được thực thi sau khi xảy ra vụ xả súng, theo đó các bậc phụ huynh có thể đến trường đón con.

Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất hai kẻ tấn công đã xả súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Một đối tượng mặc quân phục mang theo khẩu súng tự động đã nã đạn vào đền thờ Masjid Al Noor trong lễ cầu nguyện buổi chiều. Một vụ xả súng khác xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid. Theo Tân Hoa Xã, số người thiệt mạng trong hai vụ xả súng đã tăng lên 27 người.

Cảnh sát có vũ trang đã được triển khai tại Christchurch, phong tỏa các đường phố. Tất cả các trường học tại thành phố này đã đóng cửa, song sân bay Christchurch vẫn hoạt động bình thường. Lực lượng an ninh cho biết đã phát hiện và vô hiệu hóa thành công các thiết bị nổ trong vụ tấn công./.

(Vietnam+)