Thu tuong Pakistan tham Afghanistan thao luan quan he song phuong hinh anh 1Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani (phải) đón Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 19/11 đã tới thủ đô Kabul của Afghanistan để gặp Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani.

Chuyến đi diễn ra vào thời điểm các cuộc hòa đàm giữa chính quyền Afghanistan và các đại diện của lực lượng Taliban bị đình trệ và bạo lực đang gia tăng.

Trong tuyên bố đưa ra trước thềm chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết hai bên sẽ tập trung vào việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương giữa nước này với quốc gia láng giềng Afghanistan, tiến trình hòa bình Afghanistan, phát triển và kết nối kinh tế khu vực.

[Pakistan hoàn toàn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Afghanistan]

Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Afghanistan Dawa Khan Minapal cho biết mục đích chính của chuyến thăm của Thủ tướng Pakistan là quan hệ thương mại và kinh tế song phương, nhưng cuộc chiến chống phiến quân trong khu vực cũng sẽ là chủ đề được thảo luận hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Mỹ cho rằng Pakistan đóng vai trò quan trọng trong các cuộc hòa đàm giữa chính quyền Afghanistan và lực lượng Taliban, đặc biệt là ảnh hưởng của Islamabad đối với giới lãnh đạo của lực lượng Taliban, dù Pakistan cho rằng ảnh hưởng của nước này đối với Taliban đã giảm trong những năm gần đây.

Đây là chuyến thăm Afghansitan đầu tiên của Thủ tướng Khan kể từ khi ông nhậm chức cách đây 2 năm.

Đây cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Chính phủ Pakistan tới Afghanistan kể từ khi các cuộc hòa đàm bắt đầu giữa chính quyền Afghanistan và lực lượng Taliban ở thủ đô Doha của Qatar.

Chuyến thăm này diễn ra vài ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo sẽ giảm số lượng binh sỹ Mỹ đồn trú ở Afghanistan từ 4.500 xuống còn 2.500 binh sỹ vào giữa tháng 1/2021.

Tổng thống Afghanistan Ghani đã từng thăm Pakistan vào tháng 6/2019.

Bất chấp tiến trình hòa bình đang diễn ra, bạo lực vẫn xảy ra ở mức cao tại Afghanistan.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian, trong 6 tháng đầu năm nay, Taliban đã tiến hành 53 vụ tấn công liều chết khiến hàng nghìn người thiệt mạng./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)