Thu tuong Palestine Mohammed Ishtaye keu goi quoc te tay chay Israel hinh anh 1Đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine tại đền thờ Al Aqsa (còn được gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem, ngày 15/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 16/5, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye kêu gọi cộng đồng quốc tế tẩy chay và áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Israel.

Tuyên bố này được ông Ishtaye đưa ra trong cuộc họp nội các hàng tuần được tổ chức tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây.

Trong cuộc họp, Thủ tướng Ishtaye nói: "Tôi hối thúc các nước trên thế giới kích hoạt các quyết định… tẩy chay Israel và áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này. Việc Israel thoát khỏi sự trừng phạt là động cơ chính để nước này thực hiện các hoạt động định cư và di dời. Đã đến lúc chính sách kép này phải dừng lại và bảo vệ người dân Palestine."

[EU chỉ trích Israel đuổi người Palestine khỏi nhà để xây trường bắn]

Bên cạnh đó, Thủ tướng Ishtaye kêu gọi Mỹ và các nước châu Âu "can thiệp khẩn cấp để ngăn chặn các kế hoạch xây dựng khu định cư mới mà Israel dự định thực hiện ở Bờ Tây."

Ông nhấn mạnh: "Các kế hoạch này đang làm xói mòn giải pháp hai nhà nước và là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong khu vực."

Trước đó, Israel đã thông qua kế hoạch xây dựng 4.320 căn hộ định cư mới ở khu Bờ Tây./.

(Vietnam+)