Dù bị đánh giá thấp hơn nhiều so với đội tuyển bóng chuyền nam Trung Quốc, song thầy trò huấn luyện viên Phùng Công Hưng đã gây bất ngờ lớn, thậm chí còn được coi là kỳ tích, khi "quật ngã" đội tuyển bóng chuyền nam Trung Quốc - ứng cử viên nặng ký cho tấm huy chương vàng, với tỷ số 3-2.

Sở dĩ thắng lợi này của bóng chuyền nam Việt Nam được coi là bất ngờ và kỳ tích bởi lâu nay, Trung Quốc là một trong những đội rất mạnh về bóng chuyền ở khu vực châu Á.

Trong lịch sử tham dự ASIAD, tuyển bóng chuyền nam Trung Quốc từng 3 lần giành huy chương vàng, 3 lần đoạt huy chương bạc và 2 lần sở hữu huy chương đồng.

Phát biểu với báo giới về trận thua trước đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam, huấn luyện viên Zhang Chen khẳng định "sẽ rút kinh nghiệm từ trận đấu này và chơi tốt hơn" trong các trận đấu sau bởi đây mới là trận thi đấu đầu tiên. Ông cũng thừa nhận các tuyển thủ bóng chuyền đã mắc quá nhiều sai lầm.

Trong khi đó, một thành viên của đội tuyển bóng chuyền nam Trung Quốc Peng Shikun, 17 tuổi, cũng cho rằng đội tuyển Trung Quốc cần học hỏi từ đội tuyển Việt Nam. Theo Peng Shikun, Việt Nam là một đội tuyển có tinh thần đoàn kết cao, và trong suốt trận đấu, dù điểm số thế nào, cũng không bỏ cuộc. Do đó, cần học hỏi tinh thần này từ đội tuyển Việt Nam.

Có thể nói chiến thắng của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam là hoàn toàn thuyết phục khi các học trò của huấn luyện viên Phùng Công Hưng chơi quá ấn tượng, phòng thủ kín kẽ và tấn công dũng mãnh.

Những cú đánh biên đầy mạnh mẽ của Từ Thanh Thuận, Quản Trọng Nghĩa, Lê Thành Hạc, các quả dánh hiểm và tốc độ của cặp phụ công Nguyễn Vũ Hoàng và Phạm Thái Hưng từ các pha chuyền bóng tinh tế của chuyền 2 Giang Văn Đức đã thực sự gây ấn tượng với người xem khi làm chới với và đổ vỡ chiến thuật phòng thủ của Trung Quốc.

Phát biểu sau trận đấu, ông Lê Trí Trường, Trưởng đoàn bóng chuyền nam nhấn mạnh: "Các vận động viên đã thi đấu rất hay, ban đầu hơi bị khớp tâm lý nhưng sau đó đã kịp lấy lại tinh thần và thể hiện được hết khả năng của mình." Theo ông, đây là động lực quan trọng giúp thầy trò huấn luyện viên Phùng Công Hưng hướng đến những trận đấu tới đây bằng phong cách tương tự, kiên cường và đầy khôn khéo.

Theo lịch thi đấu, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam sẽ gặp đội tuyển Sri Lanka vào 16 giờ 30 ngày 23/8 và đội tuyển Thái Lan lúc 19 giờ ngày 24/8./.