Sáng 8/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng 3 đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Tại Nghị quyết số 117/2020/QH14 ngày 19/6/2020, Quốc hội đã quyết nghị chuyển đổi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công đối với 3 dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây.

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và ý kiến của các bộ, ngành dự họp, Thường trực Chính phủ đã thống nhất đồng ý về nguyên tắc ủy quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư trong việc triển khai các dự án sau khi chuyển sang đầu tư công.

[Triển khai Nghị quyết chuyển đổi phương thức đầu tư 3 dự án giao thông]

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo, lấy ý kiến thành viên Chính phủ để Thủ tướng có thể ký ban hành Nghị quyết của Chính phủ triển khai Nghị quyết 117 của Quốc hội ngay trong ngày mai.

Thủ tướng nêu rõ Bộ Giao thông Vận tải phải tập trung, làm quyết liệt hơn để khởi công xây dựng các gói thầu đầu tiên của 3 dự án này vào cuối tháng Tám tới.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng 3 dự án đã được các địa phương triển khai thực hiện cơ bản hoàn thành (đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45 đạt 81,3%; đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết đạt 95%; đoạn Phan Thiết-Dầu Giây đạt 76,8%).

Cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về dự án cao tốc Bến Lức-Long Thành, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xử lý một số vấn đề phát sinh liên quan đến dự án này./.

PV (TTXVN/Vietnam+)