Tiết lộ chấn động của bạn gái cũ cơ phó đâm máy bay vào núi

Viên cơ phó lái chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings lao vào dãy núi Alps ở Pháp khiến 150 người thiệt mạng đã từng nói “một ngày nào đó tất cả mọi người sẽ biết đến tên tôi."
Tiết lộ chấn động của bạn gái cũ cơ phó đâm máy bay vào núi ảnh 1Cảnh sát canh gác bên ngoài cửa nhà Andreas Lubitz (Nguồn: DM)

Viên cơ phó lái chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings lao vào dãy núi Alps ở Pháp khiến 150 người thiệt mạng đã từng nói với bạn gái cũ rằng “một ngày nào đó tất cả mọi người sẽ biết đến tên anh.”

Trong một bài phỏng vấn trên tờ Bild, tiếp viên 26 tuổi có tên Maria W. (danh tính được tạm giữ kín) kể Andreas Lubitz từng nói với cô hồi năm ngoái rằng: “Một ngày nào đó anh sẽ làm điều thay đổi cả hệ thống, mọi người sẽ biết và nhớ đến tên anh."

Trước đấy, dữ liệu từ hộp đen máy bay mang số hiệu 4U 9525 cho thấy Lubitz đã chốt cửa buồng lái khi cơ trưởng đi ra ngoài, sau đó hạ độ cao rồi cho máy bay đâm vào vách núi.

Công tố viên Pháp cho rằng đây là một vụ tự tử và thảm sát. Thủ tướng Pháp Manuel Valls thì mô tả hành động đó là “tội ác, điên loạn.”

Hôm 27/3, sau khi khám nhà Lubitz, công tố viên thành phố Dusseldorf cho hay viên cơ phó 28 tuổi này đã giấu bệnh và xé bỏ giấy xin nghỉ ốm, mà lẽ ra anh ta sẽ xin nghỉ vào ngày xảy ra thảm họa.

Công tố viên Đức không nói rõ Lubitz bị bệnh gì, song tờ Bilz tiết lộ anh này đang phải điều trị chứng trầm cảm nặng.

Trong cuộc trò chuyện với tờ Bild, Maria W. Nói cô rất sốc khi biết tin. Tiếp viên 26 tuổi này được cho là đã có quan hệ lãng mạn với Lubitz khi hai người bay chung trên các chặng bay châu Âu trong vòng 5 tháng hồi năm ngoái.

“Nếu Lubitz đã có hành vi phá hoại thì bởi “anh ấy hiểu rằng tình trạng sức khỏe của mình là một vấn đề, và công việc đáng mơ ước ở Lufthansa, với tư cách là cơ trưởng là điều không thể."

Cô cũng tiết lộ hai người chia tay vì “anh ấy ngày càng có vấn đề.”

“Có đêm anh ấy bật dậy và hét lên vì gặp ác mộng.”

Tờ Bild dẫn nguồn tin y tế nói Lubitz phải điều trị trầm cảm hồi năm 2009. Giám đốc điều hành hãng Lufthansa Carsten Spohr thì nói Lubitz từng bị đình chỉ huấn luyện bay hồi năm 2008 trước khi được quay trở lại và đạt tiêu chuẩn lái máy bay Airbus A320 năm 2013./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục