Tín dụng Thành phố Hồ Chí Minh tăng 4,67% trong 10 tháng của năm 2023

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, với mức tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 10/2023 đạt 4,67%, tín dụng TP.HCM có tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với cả nước (tăng 7,39%).

Tính đến cuối tháng 10/2023, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 4,67% so với cuối năm 2022. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tính đến cuối tháng 10/2023, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 4,67% so với cuối năm 2022. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Hội thảo "Tháo van tín dụng, khơi thông tăng trưởng" do Báo Dân trí tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/11, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết tính đến cuối tháng 10/2023, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn thành phố mới đạt 4,67% so với cuối năm 2022 và tăng 7% so với cùng kỳ.

Đây là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất so với cùng kỳ trong những năm gần đây, song phù hợp với tình hình kinh tế chung hiện nay.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, với mức 4,67%, tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với cả nước (tăng 7,39%).

Mặc dù con số tăng trưởng không cao, song đặt trong bối cảnh chung hiện nay thì kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng để nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm và làm cơ sở nền tảng tốt cho năm 2024 - năm được dự báo còn nhiều khó khăn thách thức.

Trong bối cảnh này, ngành ngân hàng vẫn đang nỗ lực thực thi khơi thông tín dụng cho nền kinh tế như giảm thời gian duyệt hồ sơ, hỗ trợ khách hàng vay vốn…

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết từ nay đến cuối năm, để kích thích tăng trưởng, trong ngắn hạn, ngành ngân hàng sẽ tập trung khai thác tính chất mùa vụ, dịp Tết nhu cầu vốn tăng cao.

Về phía các ngân hàng thương mại cũng đang tiếp tục tung ra các gói tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho doanh nghiệp, khách hàng nhằm kích cầu tín dụng trong mùa cao điểm cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Bách, Trưởng ban Chính sách Tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), cho biết trong năm 2023, Agribank đã triển khai tám chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất hướng tới đối tượng khách hàng là doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên và tiêu dùng cá nhân với quy mô gần 200.000 tỷ đồng.

Mức lãi suất thấp hơn từ 2-3%/năm so với lãi suất cho vay thông thường; trong đó, mức lãi suất cho vay được áp dụng thấp nhất là 3%/năm.

Đặc biệt, đối với khách hàng doanh nghiệp, Agribank triển khai năm chương trình với quy mô 165.000 tỷ đồng.

Ngân hàng chia ra các chương trình đối với khách hàng doanh nghiệp, gắn với các lĩnh vực là động lực cho tăng trưởng kinh tế: Xuất nhập khẩu, tiêu dùng, đầu tư để triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất, phù hợp với từng đối tượng doanh nghiệp.

Về vấn đề lãi suất, tính đến tháng 10/2023, Agribank cũng đã có bảy lần giảm lãi suất cho vay. Theo đó, sàn lãi suất cho vay ngắn hạn giảm từ 1,3-4%/năm tùy từng lĩnh vực. Sàn lãi suất cho vay trung dài hạn giảm từ 0,3-1,5%/năm.

“Lãi suất cho vay của Agribank hiện tại thuộc nhóm thấp trên thị trường, bằng mức trước thời điểm dịch COVID-19 diễn ra. Chưa có lúc nào mà lãi suất cho vay lại thấp như lúc này. Không chỉ riêng Agribank, mà các ngân hàng thương mại cũng đều vào cuộc để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi tăng trưởng,” ông Nguyễn Văn Bách cho biết.

tphcm_san xuat.jpg
Phân xưởng sản xuất trong Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa, Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDbank) cũng khẳng định lãi suất cho vay hiện đã thấp hơn các tháng trước từ 2-3%.

Theo ông Phương, thanh khoản của một số ngân hàng thương mại đang rất dồi dào, lãi suất cho vay đã giảm khá nhiều nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Do đó, các ngân hàng phải bỏ công sức nhiều hơn để tìm doanh nghiệp tốt trong giai đoạn hiện tại.

Về phía HDBank, ông Phương cho biết ngân hàng cũng đang có nhiều chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho doanh nghiệp; đồng thời tạo điều kiện thực hiện hồ sơ, thủ tục để các doanh nghiệp tiếp cận các gói vay ưu đãi.

Dưới góc độ của chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Võ Trí Thành cho rằng việc hạ lãi suất điều hành trong bối cảnh hiện nay là rất khó, song lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại có thể giảm thêm.

Các ngân hàng thương mại có thể bớt ít lợi nhuận và có những gói cho vay với lãi suất thấp hơn để hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

“Với bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn thách thức, thực sự chúng ta phải chung sức đồng lòng. Nếu hệ thống ngân hàng lành mạnh, hy vọng năm sau Ngân hàng Nhà nước có thể hạ lãi suất điều hành thêm chút nữa.

Ở thời điểm này, chúng ta chỉ có thể cố gắng giữ mức lãi suất điều hành như hiện tại, dù áp lực tỷ giá vẫn còn. Các ngân hàng thương mại có thể giảm lãi suất theo các gói ưu đãi của Chính phủ chỉ đạo,” Tiến sỹ Võ Trí Thành chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục