Tinh Ha Nam tich cuc keu goi dau tu tu doanh nghiep Han Quoc hinh anh 1Khu nhà kính thông minh trồng dưa lưới của Vinaseed tại Nhân Khang,Lý Nhân, Hà Nam. (Nguồn: izhanam.gov.vn)

Chiều 2/10, tỉnh Hà Nam đã tổ chức cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư vào tỉnh tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) ở thủ đô Seoul, thu hút rất nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Nam, nhấn mạnh Hà Nam luôn coi hợp tác đầu tư là nhiệm vụ hết sức quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đặc biệt là hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Thông qua các hội thảo hàng năm, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đã đến tỉnh Hà Nam nghiên cứu, đầu tư kinh doanh rất hiệu quả.

Ông Phạm Sỹ Lợi cho biết Hà Nam luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt ưu tiên thu hút các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ y tế, giáo dục, dịch vụ du lịch và thương mại.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng cam kết với các nhà đầu tư Hàn Quốc tỉnh sẽ nỗ lực vì một môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch, không chỉ mời gọi, mà quan trọng hơn là sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Để giúp các nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư và các cơ hội đầu tư vào tỉnh Hà Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy đã có phần trình bày những nét cơ bản về môi trường đầu tư của tỉnh Hà Nam.

[Tỉnh Bắc Ninh tạo mọi cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác]

Cũng trong cuộc hội thảo này, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó Đại sứ Trần Trường Thủy cho biết quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về đầu tư và thương mại.

Về đầu tư, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lũy kế đến hết năm 2018 đạt hơn 62 tỷ USD, với 7.460 dự án, tạo ra việc làm cho trên 70 vạn lao động trực tiếp và vài chục vạn lao động gián tiếp và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam.

Trong khi đó, về thương mại, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 66 tỷ USD trong năm 2018 và phấn đấu đạt 100 tỷ vào năm 2020.

Phó Đại sứ cho rằng quan hệ kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc là quan hệ tương hỗ, hai bên cùng có lợi khi thế mạnh của Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo hoàn toàn phù hợp với định hướng thu hút đầu tư phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam; công nghệ của Hàn Quốc kết hợp với nguồn lao động trẻ, năng động của Việt Nam tạo ra sức cạnh tranh của hàng hóa trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Quan hệ chính trị tốt đẹp và giao lưu nhân dân mật thiết giữa hai nước là những nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm cho các hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)