Tình hình Afghanistan: Đụng độ ở sân bay Kabul, có thương vong

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, quân đội Đức cho biết 1 bảo vệ người Afghanistan đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ đụng độ, có cả sự tham gia của các lực lượng Mỹ và Đức.
Tình hình Afghanistan: Đụng độ ở sân bay Kabul, có thương vong ảnh 1Các lực lượng nước ngoài duy trì an ninh ở cổng vào sân bay ở thủ đô Kabul, nơi rất đông người dân Afghanistan tập trung với hi vọng được lên máy bay sơ tán khỏi nước này, ngày 22/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/8, đụng độ đã nổ ra giữa các tay súng chưa xác định được danh tính với các lực lượng an ninh phương Tây, cùng các lực lượng bảo vệ người Afghanistan tại Cửa Bắc của sân bay ở Kabul, trong bối cảnh hàng nghìn người nước ngoài và người địa phương đang sơ tản khỏi nước này.

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, quân đội Đức cho biết 1 bảo vệ người Afghanistan đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ đụng độ, có cả sự tham gia của các lực lượng Mỹ và Đức.

Tuy nhiên, tuyên bố không cho biết bảo vệ người Afghanistan thiệt mạng có phải do lực lượng Taliban cử đến để bảo vệ sân bay hay không.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul ngày 15/8 vừa qua, sân bay ở thành phố này rơi vào cảnh hỗn loạn trong bối cảnh các lực lượng Mỹ và quốc tế nỗ lực sơ tán công dân và người dân địa phương dễ bị tổn thương.

["Cuộc sát hạch" của Taliban sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan]

Theo hãng tin Reuters, ngày 22/8, các tay súng Taliban đã đánh lại đám đông ở sân bay, một ngày sau khi 7 người Afghanistan thiệt mạng do xô đẩy ở các cửa sân bay trong bối cảnh thời hạn chót rút quân của binh sỹ nước ngoài đang đến gần.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 23/8, một cố vấn cấp cao của Taliban cho biết các lực lượng nước ngoài ở Afghanistan không tìm cách gia hạn thời hạn chót rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này vào ngày 31/8, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này có thể duy trì các binh sỹ qua thời hạn chót để giám sát việc sơ tán.

Theo nhân vật trên, hiện các lực lượng nước ngoài vẫn đang hướng đến thời hạn chót vào cuối tháng Tám đã nhất trí với Taliban về việc rút quân và chưa tìm cách gia hạn thời hạn này.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết tình hình an ninh tại Afghanistan đang thay đổi nhanh chóng và vẫn nguy hiểm.

Ông thừa nhận việc sơ tán hàng nghìn người khỏi Kabul rất khó khăn, đồng thời vẫn còn nhiều việc phải làm phía trước.

Đề cập tới khả năng Mỹ sẽ kéo dài thời hạn rút quân như đã tuyên bố vào tuần trước, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ Washington không muốn phải gia hạn song hiện vẫn các quan chức nước này vẫn đang thảo luận việc này.

Ông cũng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao liên hệ với các công dân Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan, đồng thời nhắc lại cam kết bất kỳ người dân Mỹ nào muốn trở về nhà đều sẽ được về.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ người dân địa phương làm việc cho phương Tây và những người dễ bị tổn thương. Hiện hơn 20 nước trên thế giới đang hỗ trợ người dân Afghanistan di tản.

Theo kế hoạch, trong ngày 23/8, Nhật Bản sẽ điều một máy bay quân sự đến Afghanistan để sơ tán công dân.

Theo một người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản, nước này sẽ điều thêm nhiều máy bay đến Afghanistan không chỉ để đón công dân Nhật Bản mà còn sơ tán những người Afghanistan làm việc cho Đại sứ quán hoặc các phái bộ của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục