To chuc Nha nuoc Hoi giao tu xung thong bao co thu linh moi hinh anh 1Cựu thủ lĩnh ISIS Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi bị tiêu diệt trong một chiến dịch của Mỹ ở Syria. (Ảnh: ZUMA Press)

Ngày 10/3, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xác nhận cái chết của cựu thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi và thông báo chỉ huy mới của nhóm này là Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi.

Trước đó, ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo các lực lượng tác chiến đặc biệt của nước này đã tiêu diệt Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi trong một chiến dịch truy quét khủng bố lớn nhất ở Tây Bắc Syria kể từ năm 2019.

Tất cả thành viên lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ đã kết thúc chiến dịch an toàn.

[Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS trong chiến dịch truy quét ở Tây Bắc Syria]

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ đã thực hiện thành công một chiến dịch truy quét khủng bố ở Tây Bắc Syria.

Chiến dịch do Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động không kích ở Syria, đứng đầu.

Cái chết của Quraishi, 45 tuổi, là đòn giáng nặng nề tiếp theo đối với nhóm khủng bố Hồi giáo dòng Sunni, chỉ hai năm sau khi IS mất thủ lĩnh lâu năm Abu Bakr al-Baghdadi trong một vụ tấn công tương tự năm 2019./.

(Vietnam+)