Tổng Bí thư: Tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay tuổi trẻ

Lịch sử 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn cho thấy, lớp lớp thanh niên Việt Nam, đội ngũ cán bộ Đoàn đã có sự đóng góp tích cực, to lớn vào những thành quả chung của đất nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 23/3, Trung ương Đoàn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

Lễ kỷ niệm là dịp để Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ôn lại truyền thống hào hùng, những đóng góp của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc; từ đó xác định trách nhiệm của Đoàn và thanh niên Việt Nam. Chương trình lễ kỷ niệm được tổ chức với nhiều điểm nhấn, mới mẻ, hiện đại. Thông qua chương trình đã khắc hoạ những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên là lý tưởng, khát vọng, nhiệt huyết, xung kích, sáng tạo.

Trong sức mạnh dân tộc có sức mạnh thanh niên

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi tới các vị đại biểu, các vị khách, các cán bộ Đoàn các thời kỳ, toàn thể đoàn viên, hội viên, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng cả nước lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình, lời chúc mừng tốt đẹp và nhấn mạnh: "Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh. Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên.”

Lịch sử dân tộc và Đảng đã ghi nhận và đánh giá cao các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như "Cảm tử để cho Tổ quốc quyết sinh"; "Tòng quân giết giặc lập công" trong kháng chiến chống thực dân Pháp; "Ba sẵn sàng", "Năm xung phong" trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ...

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, tuổi trẻ cả nước đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh, bắt nhịp nhanh với điều kiện mới, có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng có mặt ở mọi nơi khó khăn, gian khổ , sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới.

Tổng Bí thư: Tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay tuổi trẻ ảnh 1Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thông qua các hoạt động thực tiễn, tổ chức Đoàn và mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên không ngừng được xây dựng, củng cố, mở rộng; công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được chú trọng; Đoàn tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đã có hàng triệu thanh niên tiên tiến được đứng vào hàng ngũ của Đoàn và hàng vạn đoàn viên thanh niên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng trở thành nguồn cán bộ trẻ dồi dào của Đảng, chính quyền và đoàn thể ở các cấp. Nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập, lao động sản xuất, làm kinh tế, trong hoạt động văn hoá-xã hội, khoa học kỹ thuật, trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội... đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang và niềm tự hào về thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Lịch sử nước ta đã từng dành những trang chói lọi cho tuổi trẻ nước ta, và tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay, chờ đón tuổi trẻ nước ta.”

[Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn]

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của thanh niên với tư cách là lực lượng xã hội đông đảo, trẻ tuổi, giàu tiềm năng. Điều đó đòi hỏi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phải tiếp tục đổi mới hơn nữa, nâng cao hơn nữa chất lượng, nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả phong trào hành động cách mạng, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

“Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới. Cần tiếp tục nêu cao tinh thần tình nguyện, chia sẻ cùng cộng đồng, chăm lo cho thiếu nhi; xung phong đến với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đến với những người nghèo, người yếu thế..." Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

90 năm lớn mạnh và trưởng thành

Lịch sử 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn cho thấy, lớp lớp thanh niên Việt Nam, đội ngũ cán bộ Đoàn có sự đóng góp tích cực, to lớn vào những thành quả chung của đất nước. Suốt 90 năm qua, các thế hệ cán bộ Đoàn đã luôn chứng tỏ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, sẵn sàng đón nhận mọi nhiệm vụ Đảng giao, tiên phong đến những nơi gian khó, cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân. Dù ở thời kỳ, vùng miền, lĩnh vực nào, cán bộ Đoàn cũng luôn đoàn kết, sáng tạo, ham học hỏi, không ngừng phấn đấu vươn lên để cống hiến, để trưởng thành.

Tổng Bí thư: Tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay tuổi trẻ ảnh 2Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Điểm lại từ buổi đầu ra đời chỉ với 8 đoàn viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết đến nay, Đoàn đã trở thành một tổ chức lớn mạnh. Sự trưởng thành của Đoàn qua các thời kỳ đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên. Sau 90 năm, đã có hơn 6,2 triệu đoàn viên; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng; quan hệ hợp tác với tổ chức thanh niên các nước và các tổ chức quốc tế được củng cố, tăng cường; vị thế thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: "Ở mỗi thời kỳ cách mạng, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đều có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Trải qua 90 năm, Đoàn không ngừng phát triển và trưởng thành, tuyệt đối trung thành với Đảng, với dân tộc, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng. Chặng đường tiếp theo, Đoàn xác định trách nhiệm trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường.

Tại buổi lễ kỷ niệm, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã vinh dự được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước để ghi nhận những đóng góp, cống hiến của Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục