Tong thong Afghanistan Ashraf Ghani va gia dinh dang o UAE hinh anh 1Ông Ashraf Ghani hiện đang ở UAE sau khi rời Afghanistan. (Nguồn: AP)

Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 18/8 xác nhận Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở quốc gia vùng Vịnh này sau khi rời đất nước khi lực lượng Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế UAE khẳng định nước này đã “hoan nghênh Tổng thống Ashraf Ghani và gia đình nhập cảnh vì lý do nhân đạo.”

[Phái đoàn chính quyền Tổng thống Afghanistan xin tị nạn ở Qatar]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga nhận định những tuyên bố và hành động ban đầu của Taliban cho thấy những vấn đề nội bộ của Afghanistan có thể được giải quyết thông qua đàm phán với tất cả các lực lượng chính trị, sắc tộc và tôn giáo trong nước.

Tuyên bố cũng cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Kazakhstan Mukhtar Tleuberdi đã có cuộc điện đàm về tình hình Afghanistan và hai bên đều chia sẻ quan điểm chung trên.

Trước đó, ngày 17/8, trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi giành quyền kiểm soát Babul, Taliban tuyên bố lực lượng này muốn quan hệ hòa bình với các nước khác và sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật pháp Hồi giáo./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)