Tong thong Han Quoc se tham gia cuoc dam phan cuoi cung voi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng. (Nguồn: UPI)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham gia cuộc đàm phán cuối cùng, đồng thời nhận định "ông ấy là một người tốt" và bày tỏ cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Trump đưa ra nhận định trên tại cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cuộc gặp mà Hàn Quốc đóng vai trò là một bên trung gian nhiệt thành. Giới phân tích đánh giá Tổng thống Moon đã làm việc như một "nhà trung gian hòa giải" thông qua tài ngoại giao linh hoạt của mình.

Để tạo nền tảng cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim và sau đó là cứu vãn cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un hai lần cũng như gặp Tổng thống Trump trong tháng 5, cùng với việc nhóm an ninh của ông Moon Jae-in duy trì tiếp xúc hàng ngày với những người đồng cấp Mỹ.

Giáo sư Balbina Hwang thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) đánh giá đây là lần đầu tiên trong kỷ nguyên hiện đại, Hàn Quốc, chứ không phải một quốc gia lớn trong khu vực, dẫn đầu đà thay đổi quan trọng ở khu vực Đông Bắc Á./.
(TTXVN/Vietnam+)