Tong thong Iraq Barham Salih de cap kha nang bau cu som hinh anh 1Tổng thống Iraq Barham Salih. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Iraq Barham Salih ngày 30/8 bày tỏ ủng hộ phương án tổ chức bầu cử sớm nhằm giải quyết bất đồng chính trị ở nước này, nguyên nhân dẫn đến các cuộc đụng độ bạo lực khiến hàng chục người bị thương và thiệt mạng trong những ngày qua.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Barham Salih nói: "Tổ chức cuộc bầu cử mới và sớm, phù hợp với đồng thuận quốc gia sẽ mở ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, đảm bảo sự ổn định chính trị, xã hội và đáp ứng nguyện vọng của người dân Iraq."

Tổng thống Salih đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi những người ủng hộ giáo sỹ Moqtada al-Sadr rút khỏi vùng Xanh ở thủ đô Baghdad theo lời kêu gọi chấm dứt biểu tình của giáo sỹ.

Việc tổ chức bầu cử sớm, trong vòng chưa đầy 1 năm kể từ cuộc bầu cử gần nhất, là một trong những yêu cầu chính của giáo sỹ al-Sadr.

[Lực lượng an ninh Iraq dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc]

Iraq cũng đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm toàn quốc. Lệnh giới nghiêm trước đó được áp đặt trong 2 ngày 29-30/8 sau khi những người ủng hộ giáo sỹ al-Sadr xông vào một tòa nhà chính phủ ở vùng Xanh tại trung tâm thủ đô Baghdad, đụng độ với lực lượng an ninh khiến 30 người thiệt mạng và ít nhất 570 người bị thương.

Iraq chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế-xã hội sau cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, trong đó đảng của ông al-Sadr giành được nhiều ghế nhất, với 73/329 ghế tại Quốc hội Iraq.

Căng thẳng tiếp diễn giữa các chính đảng Shiite trong thời gian qua đã khiến Iraq không thành lập được chính phủ mới. Toàn bộ các nghị sĩ thuộc đảng của ông al-Sadr đã rút khỏi Quốc hội Iraq.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Ngoại giao Bahrain đã kêu gọi công dân nước này ngay lập tức rời khỏi Iraq hoặc đình chỉ chuyến đi đến quốc gia vốn đang trong cơn hỗn loạn về chính trị và bạo lực này.

Bộ trên cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng đặc biệt để công dân nước này liên lạc trong trường hợp khẩn cấp./.

Minh Châu-Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)