Tong thong Israel tiem mui thu ba vaccine phong ngua COIVD-19 hinh anh 1 Tổng thống Herzog tiêm mũi thứ ba vaccine COVID-19. (Nguồn: haaretz.com)

Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 30/7 đã tiêm mũi ba vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech, mở đầu chiến dịch của nước này tiêm mũi ba vaccine cho những người trên 60 tuổi.

Phát biểu sau khi tiêm tại một bệnh viện gần Tel Aviv, Tổng thống Herzog tuyên bố Israel đang bắt đầu thúc đẩy việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 để cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường.

Trước đó một ngày, Bộ Y tế Israel thông báo nước này chuẩn bị tiêm mũi ba vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho người lớn tuổi.

Chiến dịch tiêm chủng tại Israel bắt đầu từ ngày 20/12/2020. Giai đoạn đầu của chiến dịch tập trung vào đội ngũ y tế, những người trên 65 tuổi và những người mắc bệnh mạn tính. Hiện Israel cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên. Ngày 12/7 vừa qua, Israel đề xuất tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 cho người trưởng thành có hệ miễn dịch kém.

[Israel chuẩn bị tiêm mũi 3 vaccine của Pfizer cho người lớn tuổi]

Cùng ngày, một nghiên cứu mới, đăng trên website Medrxiv.org, cho thấy việc tiêm mũi ba vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac sau mũi thứ hai từ sáu tháng trở lên có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch đáng kể đối với virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiêm mũi ba vaccine ngừa COVID-19 đối với 500 người sau mũi 2 từ 6-8 tháng. Kết quả, mũi tiêm bổ sung giúp gia tăng đáng kể mức độ kháng thể, với hiệu giá trung bình nhân sau 14 ngày tăng gần gấp 3, lên 137,9.

Nghiên cứu cũng cho thấy mặc dù mức độ kháng thể trung hòa giảm sáu tháng sau khi tiêm hai mũi vaccine của Sinovac, nhưng liệu trình tiêm hai mũi tạo ra trí nhớ miễn dịch tốt.

Nghiên cứu này phù hợp với các nghiên cứu gần đây về việc tăng cường miễn dịch bằng vaccine của AstraZeneca, theo đó, mức độ kháng thể cao hơn sau mũi tiêm thứ ba./.

(TTXVN/Vietnam+)