Tong thong My lac quan ve trien vong dat duoc thoa thuan voi Iran hinh anh 1Cựu binh Hải quân Mỹ Michael White. (Ảnh: Vox)

Theo hãng AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/6 đã cảm ơn Iran vì quyết định trả tự do cho cựu binh hải quân Mỹ Michael White, cho rằng hành động này cho thấy khả năng đạt được thỏa thuận với các kẻ thù nguy hiểm nhất.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Cảm ơn Iran, động thái này cho thấy một thỏa thuận là có thể!”

Cũng theo Tổng thống Trump, ông đã trò chuyện quan điện thoại với cựu binh White - người cùng ngày đã rời Iran bằng máy bay sau gần 2 năm bị Tehran giam giữ.

Trong tuần này, Mỹ cũng đã phóng thích 2 công dân Iran.

[Mỹ liệt Bộ trưởng Nội vụ Iran vào danh sách đen về nhân quyền]

Ngày 4/6, giới chức Washington cho biết, Iran đã trả tự do cho cựu binh Hải quân Mỹ Michael White sau gần hai năm giam giữ. Hiện cựu binh này đang trên đường về nước bằng một máy bay của chính phủ Thụy Sỹ.

Theo một số nguồn tin, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran, ông Brian Hook đã tới Zurich cùng với một bác sỹ để gặp gỡ ông White. Mẹ của ông White cũng xác nhận thông tin con trai mình được trả tự do.

Cựu binh hải quân Mỹ Michael White đến Iran vào tháng 7/2018. Hồi tháng 1/2019, chính phủ Iran thông báo ông White đã bị bắt giữ tại thành phố Mashhad. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông White bị bắt giữ từ năm 2018 và phải nhận án tù 13 năm.

Việc ông Michael White được trả tự do có thể là một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran, vốn đang có nhiều rạn nứt liên quan đến vấn đề hạt nhân./.

(Vietnam+)